luc ma sat

R

ringcorona

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật trượt xuống trên một mặt phẳng nghiêng hợp với mặt phẳng nằm ngang
góc α=45 độ. Khi trượt được quãng đường s=36,4cm, vật thu được vận tốc v=2m/s.
Xác định hệ số ma sát giữa vật và mặt phẳng nghiêng.
 
C

congratulation11

Chọn mốc tính thế tại vị trí vật có vận tốc $v=2m/s$

Khi vật đi được quãng đường S, thì theo phương thẳng đứng nó cũng đã đi xuống được 1 đoạn:

$h=s.\sin\alpha=36,4.\sin 45^o\approx 25,74 \ \ (cm)$

Tại vị trí ban đầu, cơ năng của vật là: $W_t=mgh=2,574m \ \ (J)$

Tại vị trí vật có vận tốc $v=2 \ \ m/s$, cơ năng của vật là: $W_d=\dfrac{1}{2}mv^2=2m \ \ (J)$

Công của lực ma sát td lên vật trong quá trình cđ trên là:

$A=-mg.\cos\alpha.\mu=-7,07\mu.m$

Mà: $A=W_d-W_t \\ \leftrightarrow 7,07\mu.m=0,574m \\ \rightarrow \mu\approx 0,081$

Đáp số: $0,081$
 
Top Bottom