Lực ma sát

F

forgetmenot1911

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật nhỏ khối lượng m đặt ở đầu A của một tấm ván AB có chiều dài 75cm. Hệ số ma sát nghỉ và hệ số ma sát trượt giữa vật và tấm ván là 0,25. người ta kéo tấm ván sang phải với gia tốc a=4m/s2. lấy g=10m/s2. vật có trượt trên tấm ván không ? Nếu có, hãy tính thời gian để vật nhỏ trượt tới dầu B của tấm ván.
 
E

etete

Chọn chiều dương Ox là chiều kéo tấm ván từ trái sang phải
Chọn chiều dương Oy hướng lên trên
* giả sử vật không trượt khi ta kéo tấm ván
=> Fmsn = F (F là thành phần ngoại lực song song với mặt tiếp xúc)
<=> μ.N = m.a (1)
Chiếu lên Oy: N - P = 0 <=> N = P = m.g = 10m
Chiếu lên Ox: (1) <=> 0,25 . 10m = m . 4 <=> 2.5m = 4m (vô lý)
=> vật sẽ trượt trên tấm ván khi ta kéo
* Khi vật trượt đến B thì quãng đường vật đi đc là 75 cm = 0,75m
=> S = Vo.t + (a.t^2)/2 = (4.t^2)/2 = 2t^2
<=> 0,75 = 2t^2
=> t = 0,6 (s)
 
Top Bottom