Vật lí Lực ma sát trượt

Uyên Kem

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng chín 2017
143
145
59
21
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vận động viên môn hốc cây ( môn khúc côn cầu) dùng gậy gạt quả bóng để truyền cho nó một tốc độ đầu 10m/s. Hệ số ma sát trượt giữa quả bóng và mặt băng là 0,1. Lấy g = 9,8m/s2. Hỏi quả bóng đi được một đoạn đường bằng bao nhiêu thì dừng lại?

@Tưi Tưi @Dương Minh Nhựt

@trunghieuak53 giúp em bài này anh nhé
 
Last edited by a moderator:

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
Đây nữa ạ
Bài 2. Một tủ lạnh có trọng lượng 890N chuyển động thẳng đều trên sàn nhà. Hệ số ma sát trượt giữa tủ lạnh và sàn nhà là 0,51. Hỏi lực đẩy tủ lạnh theo phương ngang bằng bao nhiêu? Với lực đẩy tìm được có thể làm cho tủ lạnh chuyển động từ trạng thái nghỉ được không?

_____________________________________________
Cho em hỏi có phải bài bạn @Uyên Kem và bài 2 phải sử dụng kiến thức lực ma sát nghỉ ms làm đc đúng k ạ? Hay là lực ma sát trượt ? @Tưi Tưi @kingsman(lht 2k2) @trunghieuak53
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Một vận động viên môn hốc cây ( môn khúc côn cầu) dùng gậy gạt quả bóng để truyền cho nó một tốc độ đầu 10m/s. Hệ số ma sát trượt giữa quả bóng và mặt băng là 0,1. Lấy g = 9,8m/s2. Hỏi quả bóng đi được một đoạn đường bằng bao nhiêu thì dừng lại?

@Tưi Tưi @Dương Minh Nhựt

@trunghieuak53 giúp em bài này anh nhé
Chọn chiều dương là chiều chuyển động.
Do trọng lực của vật cân bằng với phản lực của mặt đất tác dụng vào bóng, nên lực tác dụng lên bóng chỉ còn lực ma sát. Áp dụng định luật II Newton:
F=Fmsma=μt.Nma=μt.mga=μt.g=0,1.9,8=0,98(m/s2)F=F_{ms}\Leftrightarrow ma=-\mu _t.N\Leftrightarrow ma=-\mu _t.mg\Rightarrow a=-\mu _t.g=-0,1.9,8=-0,98(m/s^2) \
Quãng đường mà bóng đi được là: S=v2v022a=021022.0,9851(m)S=\frac{v^2-v_0^2}{2a}=\frac{0^2-10^2}{2.-0,98}\approx 51(m)
Đây nữa ạ
Bài 2. Một tủ lạnh có trọng lượng 890N chuyển động thẳng đều trên sàn nhà. Hệ số ma sát trượt giữa tủ lạnh và sàn nhà là 0,51. Hỏi lực đẩy tủ lạnh theo phương ngang bằng bao nhiêu? Với lực đẩy tìm được có thể làm cho tủ lạnh chuyển động từ trạng thái nghỉ được không?

_____________________________________________
Cho em hỏi có phải bài bạn @Uyên Kem và bài 2 phải sử dụng kiến thức lực ma sát nghỉ ms làm đc đúng k ạ? Hay là lực ma sát trượt ? @Tưi Tưi @kingsman(lht 2k2) @trunghieuak53
đương nhiên là phải làm theo ma sát trượt rồi em , e để ý kĩ đầu bài nha, đầu bài cho hệ số ma sát trượt mà
còn bài của e thì
Ta có Fd+Fms=m.a=0\overrightarrow{F_d}+\overrightarrow{F_{ms}}=m.\overrightarrow{a}=0
(do tủ chuyển động thẳng đều)
Chọn chiều dương là chiều chuyển động chiếu theo phương Ox ta có
FdFms=0Fd=Fms=μt.N=μt.P=0,51.890=453,9(N)F_d-F_{ms}=0\Rightarrow F_d=F_{ms}=\mu _t.N=\mu _t.P=0,51.890=453,9(N)
+ Với lực đẩy tìm được không thể làm cho tủ lạnh chuyển động từ trạng thái nghỉ vì lực được vì lực làm cho tủ lạnh chuyển động từ đứng yên lớn hơn lực giữ cho tủ lạnh chuyển động thẳng đều.
 
  • Like
Reactions: bienxanh20
Top Bottom