Lực ma sat truot

A

anhhong09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Người ta đặt một cái ly lên một tờ giấy ở trên bàn, rồi dùng tay kéo một tờ giấy theo một
phương ngang.
a/ Biết hệ số ma sát của ly và tờ giấy là µ = 0,3 và lấy
g=10m/s. Cần truyền cho tờ giấy một gia tốc bằng bao
nhiêu để ly bắt đầu trượt trên tờ giấy ?
b/ Trong điều kiện trên, lực tác dụng lên tờ giấy là bao nhiêu ?
Biết hệ số ma sát giữa tờ giấy và bàn là µ'=0,2 . Khối lượng
của ly là m=50g.
c/ Kết quả ở hai câu trên có thay đổi hay không nếu ly có nước ?
ĐS: a, a=3 m /s . b, F=0,25 N .
2, Một vật có khối lượng 800 g được kéo trên mặt phẳng ngang với lực kéo tạo với phương
ngang một góc 30 . Biết hệ số ma sát giữa vật và mặt sàn là µ = 0,5 và gia tốc rơi tự do là
g =10 . Tính độ lớn của lực kéo để vật trượt trên mặt sàn với gia tốc 0,4 m/s2 ?
 
Last edited by a moderator:
P

phnglan

2, Một vật có khối lượng 800 g được kéo trên mặt phẳng ngang với lực kéo tạo với phương
ngang một góc 30 . Biết hệ số ma sát giữa vật và mặt sàn là µ = 0,5 và gia tốc rơi tự do là
g =10 . Tính độ lớn của lực kéo để vật trượt trên mặt sàn với gia tốc 0,4 m/s2 ?

picture.php


p/s: t vẽ không được chuẩn lắm


l là kí hiệu cho góc alpha

theo đl II niu tơn:

$\vec{F} + \vec{P} + \vec{N}+ \vec{Fms}$= $m\vec{a}$(1)

chiếu lên hệ trục Oxy:
+/ có: F1+N= P(2)
và : F2- Fms= ma (3)

lại có: F1F.sin alpha
F2= F.cos alpha

rút N từ( 2) rồi thế vào (3)

cuối cùng sẽ được biểu thức:

F=$ \frac{m.a +µ.m.g }{cos. alpha + µ.sin .alpha}$
 
D

dien0709

bài 1
a)Để vật bắt đầu trượt chỉ cần cung cấp 1 lực bằng lực ma sát nghỉ

[laTEX]=> \mu.mg=ma=>0,3.10=a=>a=3m/s^2[/laTEX]

b)Lúc này gia tốc của hệ là a=3m/s2,các lực gồm [laTEX]F_k,F_{mst} [/laTEX]chiếu hệ thức vec to lên trục ngang ta có

[TEX]F_k-F_{mst}=ma=>F_k=0,05.3+0,2.0,05.10=0,25(N)[/TEX]

c)Mặc dù câu a) khối lượng không tham gia vào phép tính,tuy nhiên khi khối lượng tăng chắc chắn hệ số MSN cũug tăng theo.Vậy kq thay đổi ở cả 2 câu
 
Top Bottom