Vật lí 11 Lực Lorenxơ

Duong Ha

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng tư 2017
84
38
79
Kon Tum
....
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một electron bay vào từ trường với tốc độ [tex]10^{-7}[/tex]m/s theo hướng vuông góc với đường sức. Quỹ đạo chuyển động của electron trong từ trường là 2cm.
a) Tính độ lớn của cảm ứng từ.
b) Tính chu kì của electron.
c) Nếu electron được tăng tốc bởi một hiệu điện thế U thì giá trị của U là bao nhiêu?
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Một electron bay vào từ trường với tốc độ [tex]10^{-7}[/tex]m/s theo hướng vuông góc với đường sức. Quỹ đạo chuyển động của electron trong từ trường là 2cm.
a) Tính độ lớn của cảm ứng từ.
b) Tính chu kì của electron.
c) Nếu electron được tăng tốc bởi một hiệu điện thế U thì giá trị của U là bao nhiêu?
a)Do tác động của lực lorenxơ nên electron chuyển động tròn đều.
Lực lorenxơ lúc này đóng vai trò là lực hướng tâm
Ta có: [tex]f=\left | q \right |vB=\frac{mv^2}{R}\Rightarrow R=\frac{mv}{\left | q \right |B}=...[/tex]
b) Chu kì của electron: [tex]T=\frac{2\pi r}{v}=...[/tex]
c) Công của U làm cho electron tăng tốc chuyển hóa hoàn toàn thành độ năng của electron:
[tex]\left | q \right |U=\frac{1}{2}mv^2\Rightarrow U=\frac{mv^2}{\left | q \right |}=...[/tex]
 
  • Like
Reactions: Duong Ha
Top Bottom