Vật lí Lực kéo trong dao động điều hòa

smileb1

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tám 2017
43
13
6
25
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Gọi M,N,I là các điểm trên một lò xo nhẹ ,được treo thẳng đứng ở điểm điểm O cố định .Khi lò xo có chiều dài tự nhiên thì OM=MN=NI =10cm.Gắn vật nhỏ vào đầu dưới I của lò xo và kích thích để vật dao động điều hòa theo phương thẳng đứng.Trong quá trình dao động tỉ số độ lớn lực kéo lớn nhất và độ lớn lực kéo nhỏ nhất tác dụng lên O bằng 3,lò xo dãn đều,khoảng cách lớn nhất giữa hai điểm M và N là 12 cm .Lấy pi^2=10 .Tính tần số của vật
 

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
26
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
Ta có: [tex]A<\Delta l[/tex] ( với [tex]\Delta l_{0}[/tex] là vị trí lò xo không bị biến dạng )

[tex]\frac{F_{max}}{F_{min}}=\frac{\Delta l_{o}+A}{\Delta l_{0}-A}=3 <=> \Delta l_{0}=2A[/tex]

Theo đề bài ta có thể => [tex]l_{0}=3.10=30cm[/tex]

+ khoảng cách lớn nhất giữa hai điểm M và N là 12 cm ta được:

[tex]\frac{F_{max}}{3}=\frac{l_{0}+3A}{3}=\frac{30+3A}{3}=12[/tex] => A= 2 cm

=> [tex]\Delta l_{0}=4 cm[/tex]

=> [tex]f=\frac{1}{2\pi }\sqrt{\frac{g}{\Delta l_{0}}}=2,5 Hz[/tex][/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: smileb1

smileb1

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tám 2017
43
13
6
25
Bình Định
Ta có: [tex]A<\Delta l[/tex] ( với [tex]\Delta l_{0}[/tex] là vị trí lò xo không bị biến dạng )

[tex]\frac{F_{max}}{F_{min}}=\frac{\Delta l_{o}+A}{\Delta l_{0}-A}=3 <=> \Delta l_{0}=2A[/tex]

Theo đề bài ta có thể => [tex]l_{0}=3.10=30cm[/tex]

+ Trong quá trình dao động tỉ số độ lớn lực kéo lớn nhất và độ lớn lực kéo nhỏ nhất tác dụng lên O bằng 3,lò xo dãn đều,khoảng cách lớn nhất giữa hai điểm M và N là 12 cm ta được:

[tex]\frac{F_{max}}{3}=\frac{l_{0}+3A}{3}=\frac{30+3A}{3}=12[/tex] => A= 2 cm

=> [tex]\Delta l_{0}=4 cm[/tex]

=> [tex]f=\frac{1}{2\pi }\sqrt{\frac{g}{\Delta l_{0}}}=2,5 Hz[/tex][/tex]
sao lại có chỗ Fmax/3=12 ạ
 

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
26
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
sao lại có chỗ Fmax/3=12 ạ

Theo như đề bài đã cho, khoảng cách lớn nhất giữa hai điểm M và N là 12 cm.
[tex]MN_{max}[/tex] [tex]\frac{F_{max}}{3}=12[/tex] ( cái này em vẽ hình ra rõ ràng ra em sẽ nhìn thấy) ta có: OM=MN=NI =10cm vẽ ra nhìn sẽ dễ thấy hơn tưởng tượng)


Hoặc: Ta có: chiều dài của lò xo l= 3.12 =36 cm
Lò xo dãn ra 1 đoạn là: l-lo=36 -30 = 6 cm

=> độ dãn lớn nhất của lò xo: [tex]\Delta l+A=6cm[/tex] mà [tex]\Delta l=2A[/tex]

=> A và [tex]\Delta l[/tex]
 
  • Like
Reactions: smileb1
Top Bottom