Vật lí Lực hướng tâm

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

5. Một quả cầu khối lượng 500g được buộc vào đầu một sợi dây dài 50 cm rồi quay dây sao cho quả cầu chuyển động tròn đều trong mặt phẳng nằm ngang và sợi dây làm thành một góc 30 độ so với phương thẳng đứng. Lấy g = 10m/s2. Tính tốc độ góc, tốc độ dài của vật và sức căng của sợi dây.
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
Hợp lực của trọng lực và lực căng dây đóng vai trò là lực hướng tâm.

ĐLIIN: [tex]m\vec{g}+\vec{T}=m\vec{a}[/tex]

Chiếu lên phương ngang và phương thẳng đứng:

[tex]\left\{\begin{matrix} mg=Tcos\alpha\\ Tsin\alpha=ma_n \end{matrix}\right.\Rightarrow mgtan\alpha=ma_n\Rightarrow g\frac{sin\alpha}{cos\alpha}=\frac{v^2}{lsin\alpha}\Rightarrow v=sin\alpha\sqrt{\frac{gl}{cos\alpha}}=...[/tex]

[tex]v=\omega.r\Rightarrow \omega=\frac{v}{lsin\alpha}\Rightarrow \omega=\sqrt{\frac{g}{lcos\alpha}}=...[/tex]

[tex]T=\frac{mg}{cos\alpha}=...[/tex]
 
  • Like
Reactions: Duyen Nguyen
Top Bottom