Vật lí Lực hướng tâm.

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
* cầu phẳng: mặt cầu là một mặt phẳng // theo phương ngang, khi đó lực chịu đựng của cầu giống như trên mặt đường nằm ngang, 1 xe có trọng lương P chạy với mọi tốc độ khi qua cầu thì tác dụng lên cầu 1 lực gần như là P
* cầu vồng: giả sử là đường tròn có bán kính r, mặt cầu lồi lên trên, giả sử 1 xe có trọng lượng P = mg chuyển động tròn đều qua cầu với vận tốc dài là v, làm xuất hiện 1 gia tốc hướng tâm a, và lực hướng tâm [tex]F_{ht}=\frac{mv^2}{r}[/tex] , lực này sẽ bằng với lực li tâm về độ lớn và ngược hướng
tại đỉnh cao nhất của cầu thì tổng lực tác dụng lên mặt cầu là [tex]F_{hl}=P-F_{ht}=mg-\frac{mv^2}{r}<P[/tex] ; tốc độ v càng lớn thì lực tác dụng lên mặt cầu càng nhỏ
 
Top Bottom