Vật lí Lực hướng tâm- tròn đều

Lan_Nhi_2366

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tám 2017
38
16
6
23
Hải Phòng
THPT Vĩnh Bảo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một vật có khối lượng 300g được buộc vào đầu sợi dây dài 1m đầu kia buộc vào O cao hơn mặt đất 5m. quay vật quanh mặt phẳng thẳng đứng quanh o theo chiều kim đồng hồ. đang đi lên qua vị trí có dậy hợp với phương ngang 45 đọ thì bị tuột. sau đó vật chuyển động và rơi xuống sàn cách O theo phương ngang 8m. xác định lực căng của dậy ngay trước khi tuột
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
Xét tại thời điểm ngay sau khi giây bị đứt. Khi đó vật chuyển động như một vật bị ném xiên trong trọng trường đều

upload_2017-12-9_20-37-9.png

Độ cao của vật khi đó: [tex]H=h_0+lsin45^{\circ}[/tex]

Vận tốc của vật khi đó là v

PT cđ của vật [tex]\left\{\begin{matrix} x=vcos\alpha.t\\ y=vsin\alpha.t-\frac{1}{2}gt^2 \end{matrix}\right.[/tex]

Khi vật chạm đất [tex]y=0\Rightarrow t=\frac{2vsin\alpha}{g}\Rightarrow x=\frac{v^2sin2\alpha}{g}=8\Rightarrow v=4\sqrt{5}(m/s^2)[/tex]

Trở lại thời điểm ngay trước khi giây bị đứt.

Hợp lực của trọng lực và lực căng dây đóng vai trò là lực hướng tâm [tex]m\vec{g}+\vec{T}=m\vec{a_n}[/tex]

Chiếu lên phương [tex]\vec{AO}:\frac{mg}{cos45^{\circ}}+T=m.\frac{v^2}{l}\Rightarrow T\approx 19,76(N)[/tex]
 
Top Bottom