Vật lí 10 Lực hấp dẫn

accmoitaoff

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười 2021
2
2
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mặt trăng có khối lượng 7,5.1022 kg. Trái Đất có khối lượng 6.1024kg. Khoảng cách giữa các tâm của chúng là
384000 km .
a. Tính lực hấp dẫn giữa chúng ?
b. Trên đoạn thẳng nối liền giữa các tâm Trái Đất và Mặt Trăng ở điểm cách tâm Trái Đất bao nhiêu thì lực hút giữa hai
thiên thể này lên cùng một vật cân bằng nhau ?
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Mặt trăng có khối lượng 7,5.1022 kg. Trái Đất có khối lượng 6.1024kg. Khoảng cách giữa các tâm của chúng là
384000 km .
a. Tính lực hấp dẫn giữa chúng ?
b. Trên đoạn thẳng nối liền giữa các tâm Trái Đất và Mặt Trăng ở điểm cách tâm Trái Đất bao nhiêu thì lực hút giữa hai
thiên thể này lên cùng một vật cân bằng nhau ?
Gọi khối lượng trái đất, mặt trăng lần lượt là $m_1,m_2$
a, [tex]F=G\frac{m_1m_2}{R^2}[/tex] với [tex]G=6,67.10^{-11}Nm^2/kg^2[/tex]
b, Gọi vật có khối lượng $m$ và khoảng cách của vật đến tâm trái đất là $R'$
Có: [tex]F_{td}=F_{mt}\Leftrightarrow G.\frac{m_1m}{R'^2}=G\frac{m_2m}{(R-R')^2}\Rightarrow R'=?[/tex]
Chúc em học tốt, có gì không hiểu có thể hỏi lại.
Đừng quên đọc Tạp chí Vật Lí HMF - Số 2 nha
xem thêm Tổng hợp kiến thức các môn.
 
Top Bottom