Vật lí 10 Lực hấp dẫn

Always be happy

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười hai 2018
19
16
31
20
Lâm Đồng
Trường ..........
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quả bóng được thả rơi gần bề mặt Trái Đất chạm đất sau 5s với vận tốc có độ lớn là 50m/s. Nếu quả bóng được thả với cùng độ cao như vậy trên hành tinh X. Sau 5s, vận tốc của nó có độ lớn là 31m/s. Lực hút của hành tinh X đó bằng mấy lần lực hút của Trái Đất?
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
M1 là khối lượng TĐ, M2 là khối lượng hành tinh X, m là khối lượng quả bóng
[tex]v1^{2}=2.g1.r \Rightarrow g1=\frac{v1^{2}}{2r}=\frac{G.M1}{r^{2}}[/tex]
=> Fhd1=m.[tex]\frac{v1^{2}}{2r}[/tex] (1)
[tex]v2^{2}=2.g2.r \Rightarrow g2=\frac{v2^{2}}{2r}=\frac{G.M2}{r^{2}}[/tex]
=> Fhd2=m.[tex]\frac{v2^{2}}{2r}[/tex] (2)
Lấy (1) chia (2), ta được:
[tex]\frac{Fhd1}{Fhd2}\approx 2,6[/tex]
=> Fhd2=[tex]\frac{Fhd1}{2,6}[/tex]
Vậy lực hút của hành tinh X đó bằng [tex]\frac{1}{2,6}\approx 0,385[/tex] lần lực hút trên TĐ
 
Top Bottom