Vật lí 10 Lực hấp dẫn

Rin Trần

Học sinh
Thành viên
18 Tháng chín 2018
94
7
26
20
Thanh Hóa
THPT Bỉm Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khoảng cách trung bình giữa tâm trái đất và mặt trăng = 60 lần bán kính R của trái đất. Khối lượng mặt trăng nhỏ hơn khối lượng trái đất 81 lần. Điểm trên đường thẳng nối tâm của chúng, Lực hút của TĐ và MT tác dụng lên 1 vật cân bằng nhau khi điểm đó cách TĐ và MT các khoảng lần lượt là bao nhiêu
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,621
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Khoảng cách trung bình giữa tâm trái đất và mặt trăng = 60 lần bán kính R của trái đất. Khối lượng mặt trăng nhỏ hơn khối lượng trái đất 81 lần. Điểm trên đường thẳng nối tâm của chúng, Lực hút của TĐ và MT tác dụng lên 1 vật cân bằng nhau khi điểm đó cách TĐ và MT các khoảng lần lượt là bao nhiêu
gọi khoảng cách đó so với tâm TĐ là h.
ta có: [tex]F_{td} = F_{mt} \Leftrightarrow G.\frac{M_{td}.m_v}{h^2} = G.\frac{M_{mt}.mv}{(60R - h)^2} \Leftrightarrow \frac{81M_{mt}}{h^2} = \frac{M_{mt}}{(60R - h)^2} \Leftrightarrow \frac{h}{60R - h} = 9 \Rightarrow h = 54R[/tex]
vậy khi vật cách tâm trái đất khoảng bằng 54 lần BK trái đất thì lực hấp dẫn của trái đất và mặt trăng cân bằng
 
  • Like
Reactions: Rin Trần
Top Bottom