Vật lí 10 LỰC HẤP DẪN và LỰC ĐÀN HỒI

Lpy22698

Học sinh
Thành viên
26 Tháng chín 2017
22
0
49
22
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

IMG_1541321464881_1541321521279.jpg 1.Trong một quả cầu đặc đồng chất, bán kính R người ta khoét một lỗ hình cầu có bán kính R/2. tìm một lực tác dụng đặt lên vật nhỏ m nằm trên đường nối hai hình cầu và cách tâm hình cầu lớn một khoảng d như hình trên. biết khi chưa khoét quả cầu có khối lượng M.

2. Cho vật nặng 2 đầu nối với hai lò xo mỗi đầu còn lại của lò xo treo vào hai điểm A và B cùng độ cao trên hai bức tường đối diện nhau. hai lò xo giống nhau có khối lượng không đáng kể và độ cứng là 50 N/m. kích thước quả nặng không đáng kể khối lượng quả nặng là m =400 gam biết gia tốc rơi tự do là 10 m/s²,AB = 100 cm giữ cho trục của lò xo nằm ngang thì chúng không biến dạng. khi hệ ở trạng thái cân bằng thì trục của các lò xo tạo với nhau Góc bao nhiêu?

3. Treo quả nặng m vào lò xo 1 thì Khi quả nặng cân bằng lò xo dãn 3 cm. treo quả nặng đó vào lò xo 2 thì quả nặng cân bằng lò xo dãn 6 cm. mắc nối tiếp lò xo 1 với lò xo 2 rồi treo quả nặng m thì khi quả nặng cân bằng, hệ lò xo dãn bao nhiêu?

Mong mọi người giúp đỡ viết rõ lời giải
Cảm ơn mọi người rất nhiều •﹏•
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
View attachment 87036 1.Trong một quả cầu đặc đồng chất, bán kính R người ta khoét một lỗ hình cầu có bán kính R/2. tìm một lực tác dụng đặt lên vật nhỏ m nằm trên đường nối hai hình cầu và cách tâm hình cầu lớn một khoảng d như hình trên. biết khi chưa khoét quả cầu có khối lượng M.

2. Cho vật nặng 2 đầu nối với hai lò xo mỗi đầu còn lại của lò xo treo vào hai điểm A và B cùng độ cao trên hai bức tường đối diện nhau. hai lò xo giống nhau có khối lượng không đáng kể và độ cứng là 50 N/m. kích thước quả nặng không đáng kể khối lượng quả nặng là m =400 gam biết gia tốc rơi tự do là 10 m/s²,AB = 100 cm giữ cho trục của lò xo nằm ngang thì chúng không biến dạng. khi hệ ở trạng thái cân bằng thì trục của các lò xo tạo với nhau Góc bao nhiêu?

3. Treo quả nặng m vào lò xo 1 thì Khi quả nặng cân bằng lò xo dãn 3 cm. treo quả nặng đó vào lò xo 2 thì quả nặng cân bằng lò xo dãn 6 cm. mắc nối tiếp lò xo 1 với lò xo 2 rồi treo quả nặng m thì khi quả nặng cân bằng, hệ lò xo dãn bao nhiêu?

Mong mọi người giúp đỡ viết rõ lời giải
Cảm ơn mọi người rất nhiều •﹏•
2) upload_2018-11-4_18-53-27.png
nó là kiểu treo cái dây vào vật nặng xong móc lên tường
lực T ở đây là F đh
mik vẽ hơi lệch vẽ chuẩn thì nó = nhau
góc hợp giữa 1 lò xo vs mặt ngang là anpha
[tex]Fđh1.cos\alpha =Fđh2.cos\alpha[/tex] chiếu phương ngang
chiếu phương tahwnrg đứng
[tex]mg=Fđh 1.sin\alpha +Fđh 2sin\alpha[/tex]
[tex]k.(lo+\Delta l)=Fđh1=Fđh 2[/tex]
[tex](lo+\Delta l).cos\alpha =\frac{AB}{2}[/tex]
thay vào giải ra góc
3) công thức ghép hệ
[tex]\frac{1}{k}=\frac{1}{k1}+\frac{1}{k2}[/tex]
[tex]\Delta l1=\Delta l2[/tex] độ dãn = độ dãn từng thành phần
[tex]mg=k1.\Delta lo1[/tex]
[tex]mg=k2.\Delta lo2[/tex]
[tex]mg=2k.\Delta l1[/tex] độ dãn hệ = tổng độ dãn
chia pt lập tỉ lệ là ra
1) xét khi lấp đầy quả cầu vs mật độ khối lượng khối là [tex]\rho =\frac{8}{7}\rho o[/tex]
phần bị khoét sẽ có mật độ [tex]\rho '=\frac{-1}{7}\rho o[/tex]
mật độ ban đầu của quả bị khoét là rô 0
tính lực hấp dẫn do cả quả cầu chưa khotes vs lực hấp dẫn do phần bị khoét tác dụng lên điểm đó xong tổng hợp lực lên là ra [tex]\rho =\frac{M}{V}=\frac{M}{\frac{4}{3}\pi R^{3}}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Lpy22698

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Bài 1: Trước tiên phải xác định trọng tâm của quả cầu bị khoét đã.

Dùng nguyên tắc đòn bẩy: (M-m).x + m.(R/2) = 0 (Trọng lực quả cầu khuyết* cánh tay đòn d + trọng lực phần bị khoét * cánh tay đòn R/2 = 0)

Tính được x là khoảng cách từ trọng tâm đến tâm quả cầu.

Áp dụng công thức tính lực hấp dẫn với khoảng cách là (d + x).
 
Top Bottom