Vật lí 10 LỰC HẤP DẪN . ĐỊNH LUẬT VẠN VẬT HẤP DẪN

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
61
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá
  • Like
Reactions: Khải KIllar

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Lực hấp dẫn Trái đất tác dụng lên mặt trăng đóng vai trò là lực hướng tâm:

F = G.M.m/(r^2) = m.aht = m.w^2.r = m.(2pi/T)^2.r hay G.M = 4.pi^2.r^3/T^2

Với M là KL trái đất, m là kl mặt trăng, r là khoảng cách TrĐất - MTrăng, T là chu kì quay của mặt trăng.

Tương tự, lực hấp dẫn của Mặt Trời tác dụng lên hệ Trái Đất - Mặt Trăng:

F' = G.M'.(M+m)/(R^2) = (M+m).aht = (M+m)2pi/T')^2.R hay G.M' = 4.pi^2.R^3/T'^2

Chia hai vế pt trên và dưới, thay T = 13T' và R = 390r vào là được.
 
Top Bottom