Vật lí 11 Lực điện

Dhiwjd

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng chín 2021
28
23
16
24
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai điện tích điểm q1=q2= 5.10^-5C đặt tại 2 điểm cố định A,B cách nhau một khoảng 6cm trong không khí. Đặt q0= 5.10^-9C trên đường trung trực của A,B tại vị trí mà lực điện tác dụng lên q0 có cường độ cực đại. Giá trị cực đại ấy là?
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Cho hai điện tích điểm q1=q2= 5.10^-5C đặt tại 2 điểm cố định A,B cách nhau một khoảng 6cm trong không khí. Đặt q0= 5.10^-9C trên đường trung trực của A,B tại vị trí mà lực điện tác dụng lên q0 có cường độ cực đại. Giá trị cực đại ấy là?
Ảnh chụp Màn hình 2021-11-24 lúc 07.24.53.png


Đặt $AK=KB=\frac{AB}{2}=a$
$KC=h$​
Có $F_1=F_2=\frac{kqQ}{AC^2}=\frac{kqQ}{a^2+h^2}$
$\vec{F}=\vec{F_1}+\vec{F_2}$
$F=2F_1.cos(\alpha)$
[tex]=>F=2\frac{kqQ}{a^2+h^2}\frac{h}{\sqrt{a^2+h^2}}[/tex]
$=>F=2kqQ.\frac{h}{\sqrt{(a^2+h^2)^3}}$​
Trong biểu thức F, chỉ còn ẩn h đóng vai trò là biến
Dùng bất đẳng thức cosi:
$a^2+h^2=\frac{a^2}{2}+\frac{a^2}{2}+h^2 \geq 3\sqrt[3]{\frac{a^2.a^2.h^2}{4}}$
=> Thay vào F thì => $F_{max}= \geq \frac{3\sqrt{3}kqQ}{2a^2}$
Dấu = xảy ra khi $h^2=\frac{a^2}{2}<=> h=\frac{a}{\sqrt{2}}$
Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm tổng hợp kiến thức các môn
hoặc Tạp chí Vật Lí HMF số 2
 
Last edited:

Dhiwjd

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng chín 2021
28
23
16
24
TP Hồ Chí Minh
View attachment 194078


Đặt $AK=KB=\frac{AB}{2}=a$
$KC=h$​
Có $F_1=F_2=\frac{kqQ}{AC^2}=\frac{kqQ}{a^2+h^2}$
$\vec{F}=\vec{F_1}+\vec{F_2}$
$F=2F_1.cos(\alpha)$
[tex]=>F=2\frac{kqQ}{a^2+h^2}\frac{h}{\sqrt{a^2+h^2}}[/tex]
$=>F=2kqQ.\frac{h}{\sqrt{(a^2+h^2)^3}}$​
Trong biểu thức F, chỉ còn ẩn h đóng vai trò là biến
Dùng bất đẳng thức cosi:
$a^2+h^2=\frac{a^2}{2}+\frac{a^2}{2}+h^2 \geq 3\sqrt[3]{\frac{a^2.a^2.h^2}{4}}$
=> Thay vào F thì => $F_{max}= \geq \frac{3\sqrt{3}kqQ}{2a^2}$
Dấu = xảy ra khi $h^2=\frac{a^2}{2}<=> h=\frac{a}{\sqrt{2}}$

E vẫn chưa hiểu cách làm bài này lắm ạ. A có thể giảng lại cho e được không ạ?
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Hướng làm của bài này ạ
Đề baỏ tìm điểm C thuộc trung trực thì CK chính là ẩn cần tìm
Em đặt CK là x , rồi cố gắng đưa $F$ về một biểu thức với ẩn là x , sau đó đánh giá nó theo x (có thể bằng nhiều cách khác nhau) => tìm dc cực trị và điểm mà nó đạt được .
 
Top Bottom