Vật lí 11 Lực điện

du das

Học sinh
Thành viên
9 Tháng năm 2019
30
5
31
Hà Nam
thpt c kim bảng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 điện tích điểm có q1=2q2=[tex]10^{-7}[/tex] đặt trên 1 giá cách điện nằm ngang không ma sát tại A và B cách nhau 30 cm. Giữ cố định q2 và tác dụng 1 lực V1=10m/s hướng từ A đến B. Tính khoảng cách nhỏ nhất giữa 2 điện tích
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
[Hình như đề của bạn cho thiếu khối lượng các điện tích thì phải]
Lực điện: [tex]Fd=k.\frac{\left | q1.q2 \right |}{r^{2}}[/tex]
Thay số vào để tính ra F
Sau đó tính ra gia tốc a của điện tích điểm q2 [tex]a=\frac{F}{m}[/tex]
Do [tex]\vec{F}[/tex] ngược hướng với [tex]\vec{v1}[/tex]
=> q1 chuyển động chậm dần đều rồi quay ngược lại hướng chuyển động cũ
=> [tex]a<0.[/tex]
quãng đường nó đi được là [tex]S=\frac{v^{2}-v1^{2}}{2a}=\frac{0-10^{2}}{2a}=...[/tex]
Khoảng cách nhỏ nhất đạt khi q1 bắt đầu quay ngược trở lại [tex]= 0,3-S=...[/tex]
 

du das

Học sinh
Thành viên
9 Tháng năm 2019
30
5
31
Hà Nam
thpt c kim bảng
em nghĩ như này có đc kg ạ
[tex]W_{A} = \frac{V}{qA}[/tex]
Mà [tex]W_{A}[/tex] chỉ có động năng ( khi chọn mốc thế năng tại A) nên ta tìm đc m([tex]W_{A}=\frac{1}{2}.v^{2}.m[/tex]
ta tìm đc m
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
em nghĩ như này có đc kg ạ
[tex]W_{A} = \frac{V}{qA}[/tex]
Mà [tex]W_{A}[/tex] chỉ có động năng ( khi chọn mốc thế năng tại A) nên ta tìm đc m([tex]W_{A}=\frac{1}{2}.v^{2}.m[/tex]
ta tìm đc m
Nhưng theo mình nghĩ thì trong điện trường đều mới chọn gốc thế năng như vậy được..
Với cả [tex]W_{A}=V.q_{A}[/tex] nhé :D
 
  • Like
Reactions: Deathheart
Top Bottom