Vật lí 11 Lực điện

AnChou

Học sinh
Thành viên
17 Tháng ba 2019
11
1
21
21
Lạng Sơn
trường thpt việt bắc

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Hai điện tích q1=[tex]4.10^{-8}C[/tex], q2= [tex]-12,5.10^{-8}C[/tex] đặt tại A, B trong không khí, AB=4cm. Xác định lực tác dụng lên q3=[tex]2.10^{-9}C[/tex] đặt tại C với CA vuông góc AB và CA=3cm.
Bạn tự vẽ hình và vẽ vector lực nha. Dưới đây là cách trình bày:
Ta có: [tex]BC=\sqrt{AC^{2}+AB^{2}}=\sqrt{3^{2}+4^{2}}=5[/tex]
Lực điện do điện tích (đt) [tex]q_{1}[/tex] tác dụng lên [tex]q_{3}[/tex]:
[tex]\vec{F_{13}}[/tex] có:
+ Điểm đặt: [tex]q_{3}[/tex]
+ Phương: đường thẳng AC
+ Chiều: [tex]A\rightarrow C[/tex]
+Độ lớn: [tex]F_{13}=k\frac{\left | q_{1}q_{3} \right |}{\varepsilon .AC^{2}}[/tex]=... (tự tính ra nha)
Lực điện do điện tích (đt) [tex]q_{2}[/tex] tác dụng lên [tex]q_{3}[/tex]:
[tex]\vec{F_{23}}[/tex] có:
+ Điểm đặt: [tex]q_{3}[/tex]
+ Phương: đường thẳng BC
+ Chiều: [tex]A\rightarrow C[/tex]
+Độ lớn: [tex]F_{13}=k\frac{\left | q_{1}q_{3} \right |}{\varepsilon .AC^{2}}[/tex]=... (tự tính tiếp :v)
Lực điện tổng hợp tác dụng lên q3:
[tex]\vec{F}=\vec{F_{13}}+\vec{F_{23}}[/tex]
Có: ([tex]\vec{F_{13}},\vec{F_{13}}[/tex])=[tex]\alpha[/tex] ([tex]\alpha =180^{0}-\hat{BCA}[/tex][tex]\Rightarrow cos\alpha =-cos\hat{BCA}=-\frac{3}{5}[/tex] )
[tex]\Rightarrow F=\sqrt{F_{13}^{2}+F_{23}^{2}+2F_{13}F_{23}.cos\alpha }[/tex] =... (tính đi nha)
 

DieuGigi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng ba 2017
383
196
156
22
Nghệ An
THPT Lê Hồng Phong
Hai điện tích q1=[tex]4.10^{-8}C[/tex], q2= [tex]-12,5.10^{-8}C[/tex] đặt tại A, B trong không khí, AB=4cm. Xác định lực tác dụng lên q3=[tex]2.10^{-9}C[/tex] đặt tại C với CA vuông góc AB và CA=3cm.
F1 = k. q1q3/AC^2=2,4.10^-5 (r=0,03m)
F2= k.q2q3/CB^2 =4,5.10^-5 (r=0,05 m)
ta có Cos[tex]sin \measuredangle B = \frac{3}{5} \rightarrow \measuredangle B\approx 36,87[/tex]
từ đó suy ra [tex]\alpha =90+36,87=126,87[/tex]
vậy [tex]F=\sqrt{F1^{2}+F2^{2}+2F1F2cos126,87}=3,6.10^-5[/tex]
 

Attachments

  • Untitled.png
    Untitled.png
    14 KB · Đọc: 94
Top Bottom