Vật lí 11 Lực điện tổng hợp tác dụng lên điện tích 1 đặt tại ;

LLunaa

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười một 2018
383
294
76
Ninh Thuận
-_-
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho ba điện tích điểm q1 = 3.10^-6 , q2 = 4.10^-6 , q3 =6.10^-6 lần lượt đặt tại ba đỉnh của tam giác cân ABC có các cạnh AB =AC= 5 cm và
BC = 8 cm . Gọi H là trung điểm của cạnh BC . Cho epsilon = 1. Xác định:
a. Lực điện tổng hợp tác dụng lên điện tích q1 đặt tại A ;
b. Vectơ cường độ điện trường tổng hợp do hệ điện tích gây ra tại trung điểm H của
cạnh BC .
 
Last edited:
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn

LLunaa

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười một 2018
383
294
76
Ninh Thuận
-_-

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Cho ba điện tích điểm q1 = 3.10^-6 , q2 = 4.10^-6 , q3 =6.10^-6 lần lượt đặt tại ba đỉnh của tam giác cân ABC có các cạnh AB =AC= 5 cm và
BC = 8 cm . Gọi H là trung điểm của cạnh BC . Cho epsilon = 1. Xác định:
a. Lực điện tổng hợp tác dụng lên điện tích q1 đặt tại A ;
b. Vectơ cường độ điện trường tổng hợp do hệ điện tích gây ra tại trung điểm H của
cạnh BC .
Đ.Hà Linh☆a. Lực điện tổng hợp gồm các lực điện [imath]F_{21}, F_{3_1}[/imath]
[imath]F_{21} = k.\dfrac{q_1.q_2}{AB^2}[/imath]
[imath]F_{31} = k.\dfrac{q_1.q_3}{AC^2}[/imath]
Vẽ hình xét những phép toán hình đơn giản và định lý Pytago ta được: góc [imath]\widehat{BAC} = 106^0[/imath]
Theo quy tắc hình bình hành tìm được [imath]F_1^2 = F_{21}^2 + F_{31}^2 - 2.F_{21}.F_{31}.cos106^0[/imath] = 87.23 ([imath]N[/imath])

b. Cường độ điện trường được tính bằng công thức: [imath]E = k.\dfrac{q}{r^2}[/imath]
Tại H có:
Cường độ điện trường do [imath]q_1[/imath]: [imath]E_1 = k.\dfrac{q_1}{AH^2}[/imath]
Cường độ điện trường do: [imath]q_2[/imath]: [imath]E_2 = k.\dfrac{q_2}{BH^2}[/imath]
Cường độ điện trường do [imath]q_3[/imath]: [imath]E_3 = k.\dfrac{q_3}{CH^2}[/imath]
Tổng hợp cường độ điện trường do [imath]q_2, q_3[/imath] là: (Lý do xét: hai vecto này cùng phương, ngược chiều)
[imath]E_{23} = |E_2 - E_3| = 11250000 (V/m)[/imath]
Vì [imath]\underset{E_{23}}{\rightarrow}[/imath] vuông góc với [imath]\underset{E_{1}}{\rightarrow}[/imath] nên: [imath]E_H = \sqrt{E_1^2+E_{23}^2}[/imath] = 32040014.04 V/m

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề điện tích điện trường
 
  • Like
Reactions: LLunaa
Top Bottom