Vật lí Lực đẩy Ácsimet

Nguyễn Thu Vân

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
74
17
49
22
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thả một khối gỗ hình trụ, tiết diện S1, chiều cao l vào chậu có tiết diện là S2 = 2S1 đựng nước. Do trọng lượng riêng của gỗ d1 = 1/2 d2( d2: trọng lượng riêng của nước) nên khi khối gỗ nổi trong nước thì chiều cao mực nước la l. Tính công cần thực hiện để nhấn chìm khối gố xuống đáy chậu (tính theo d1, S1,l).
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
thả một khối gỗ hình trụ, tiết diện S1, chiều cao l vào chậu có tiết diện là S2 = 2S1 đựng nước. Do trọng lượng riêng của gỗ d1 = 1/2 d2( d2: trọng lượng riêng của nước) nên khi khối gỗ nổi trong nước thì chiều cao mực nước la l. Tính công cần thực hiện để nhấn chìm khối gố xuống đáy chậu (tính theo d1, S1,l).
Bài này chia làm 2 giai đoạn nha!
Giai đoạn 1: Lúc đầu gỗ nổi nên:
P= Fa
<=> d1V = d2Vc
=> V = 2Vc
Cùng S1 => h = l/2
Vì S2 = 2S1 nên khi vật đi được đoạn a thì nước dâng lên đoạn a/2
Do đó, thực chất vật chỉ đi đoạn l/4
Lúc đầu vật nổi được một nửa nên lực đẩy Archimes là : Fa1 = d2S1*l/2
Sau đó vật chìm hoàn toàn nên lực đẩy Archimes là: Fa2 = d2S1*L
Trọng lượng của vật: P = d1S1l
Lực tác dụng vào vật: F1 = Fa1 - P, F2 = Fa2 - P
=> A1 = [tex]\frac{F1+F2}{2}*\frac{l}{4}[/tex] ( Bạn tự thế vào và làm gọn lại nha)
Giai đoạn 2: chiều cao mực nước lúc này: L = l+ l/4
quãng đường vật phải đi đến khi chạm đáy: s' = L - l = l/4
Lực tác dụng vào vật lúc này: F3 = F2 = Fa2 - P
=> A2 = F3 * s' ( Bạn tự thế vào và làm gọn lại nha)
Công tối thiểu.....: A = A1 + A2 = ......
Ko rõ gì thì hỏi mình nha :)
Tham khảo thêm tại Thiên đường Vật Lý nha
 
Last edited:
Top Bottom