Vật lí Lực đẩy Ác - si - mét

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quả cầu đặc có thể tích V = 100 [tex]cm^{3}[/tex] và có trọng lượng riêng d = 8200N/[tex]m^{3}[/tex] được thả nổi trong 1 chậu nước. Người ta rót dầu vào chậu cho đến khi dầu ngập hoàn toàn quả cầu . Biết trọng lượng riêng của nước là d1 = 10000[tex]N/m^{3}[/tex]. Hỏi
a) với trọng lượng riêng của dầu rót vào là d2 = 7000 [tex]N/m^{3}[/tex] thì thể tích phần ngập trong nước của quả cầu là bao nhiêu?
b) Trọng lượng riêng của dầu rót vào bằng bao nhiêu thì phần ngập của quả cầu trong nước bằng phần ngập trong dầu ?
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Một quả cầu đặc có thể tích V = 100 [tex]cm^{3}[/tex] và có trọng lượng riêng d = 8200N/[tex]m^{3}[/tex] được thả nổi trong 1 chậu nước. Người ta rót dầu vào chậu cho đến khi dầu ngập hoàn toàn quả cầu . Biết trọng lượng riêng của nước là d1 = 10000[tex]N/m^{3}[/tex]. Hỏi
a) với trọng lượng riêng của dầu rót vào là d2 = 7000 [tex]N/m^{3}[/tex] thì thể tích phần ngập trong nước của quả cầu là bao nhiêu?
b) Trọng lượng riêng của dầu rót vào bằng bao nhiêu thì phần ngập của quả cầu trong nước bằng phần ngập trong dầu ?
Khi quả cầu ngập hoàn toàn trong dầu thì tổng lực đẩy Ác si mét do dầu và nước tác dụng vào quả cầu bằng trọng lượng của quả cầu
Gọi V1 là thể tích phần quả cầu ngập trong nước, thì phần quả cầu ngập trong dầu có thể tích V - V1
Lập pt đẳng thức trên, tính V1.
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một quả cầu đặc có thể tích V = 100 [tex]cm^{3}[/tex] và có trọng lượng riêng d = 8200N/[tex]m^{3}[/tex] được thả nổi trong 1 chậu nước. Người ta rót dầu vào chậu cho đến khi dầu ngập hoàn toàn quả cầu . Biết trọng lượng riêng của nước là d1 = 10000[tex]N/m^{3}[/tex]. Hỏi
a) với trọng lượng riêng của dầu rót vào là d2 = 7000 [tex]N/m^{3}[/tex] thì thể tích phần ngập trong nước của quả cầu là bao nhiêu?
b) Trọng lượng riêng của dầu rót vào bằng bao nhiêu thì phần ngập của quả cầu trong nước bằng phần ngập trong dầu ?
Bài này chủ yếu là áp dụng cân bằng lực đẩy ác si mét thôi nha bạn :D
a) Ta có:
P= Fa1+ Fa2
<=> V*d = V1*d1 + (V-V1)*d2
=> V1 =....
b) Tương tự ta cũng có:
P = Fa1' + Fa2'
<=> V*d = V/2*d1 + V/2 *dx
=> dx =....
Không rõ gì thì hỏi mình nha do mình đang bận làm hơi gọn!
 
  • Like
Reactions: Kim Kim

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
V/2 nghĩa là gì vậy sao lại có 2 lần V/2?????????????????????????????????????????????????????????
Ta thấy đề yêu cầu phần ngập trong dầu bằng với phần ngập trong nước nên V/2 nhân cho từng trọng lượng riêng của chất lỏng, sau đó ta tính được TLR của dầu đổ vào
 
Last edited:
Top Bottom