Vật lí 10 Lực đàn hồi

Hoàng Ngọc Trọng

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
8
4
6
22
Nghệ An
THPT Lê Lợi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp e vs ạ
Một lò xo có độ cứng k=100 N/m. Một đầu được móc vào trần thang máy, đầu còn lại treo một vật có khối lượng 500g. Lấy g=10m/s2. Tính độ dãn của lò xo trong các trường hợp sau:
a) thang máy đứng yên
b) thang máy đi lên đều vs v=2m/s
c) thang máy đi lên nhanh dần đều vs gia tốc 2m/s2
d) thang máy đi xuống chậm dần đều vs gia tốc 2m/s2
e) thang máy đi xuống nhanh dần đều vs gia tốc 2m/s2
P/s mọi người giúp e tìm P( trọng lượng) của vật thay đổi như thế nào khi thang máy di chuyển
Cảm ơn ạ
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Mọi người giúp e vs ạ
Một lò xo có độ cứng k=100 N/m. Một đầu được móc vào trần thang máy, đầu còn lại treo một vật có khối lượng 500g. Lấy g=10m/s2. Tính độ dãn của lò xo trong các trường hợp sau:
a) thang máy đứng yên
b) thang máy đi lên đều vs v=2m/s
c) thang máy đi lên nhanh dần đều vs gia tốc 2m/s2
d) thang máy đi xuống chậm dần đều vs gia tốc 2m/s2
e) thang máy đi xuống nhanh dần đều vs gia tốc 2m/s2
P/s mọi người giúp e tìm P( trọng lượng) của vật thay đổi như thế nào khi thang máy di chuyển
Cảm ơn ạ
lên đều thì gia tốc =0
[tex]mg=k\Delta l[/tex]
từ ý c trở đi
xét trong hqc gắn thang máy
=> vật chịu lực quán tính lực này ngược hướng gia tốc của thang máy
lên đều => Fqt hướng xuống
[tex]mg+Fqt-k\Delta l=0[/tex]
Fqt=ma
xuống chậm dần
=> Fqt hướng xuống dưới
lm như ý trên
xuống nhanh dần Fqt hướng lên trên
[tex]mg-k\Delta l-Fqt=0[/tex]
=> đenl
Fqt=ma
 

Hoàng Ngọc Trọng

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
8
4
6
22
Nghệ An
THPT Lê Lợi
lên đều thì gia tốc =0
[tex]mg=k\Delta l[/tex]
từ ý c trở đi
xét trong hqc gắn thang máy
=> vật chịu lực quán tính lực này ngược hướng gia tốc của thang máy
lên đều => Fqt hướng xuống
[tex]mg+Fqt-k\Delta l=0[/tex]
Fqt=ma
xuống chậm dần
=> Fqt hướng xuống dưới
lm như ý trên
xuống nhanh dần Fqt hướng lên trên
[tex]mg-k\Delta l-Fqt=0[/tex]
=> đenl
Fqt=ma
Lực quán tính ngược chiều chuyển động phải ko ạ
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Fqt khi nào cx hướng xuống hay sao ạ
ko bạn
Fqt ngược chiều vs gia tốc của cái vật mình chọn lm hqc
chẳng hạn như thang máy đi lên nhanh dần thì gia tốc thang máy hướng lên => Fqt hướng xuống
[tex]\overrightarrow{Fqt}=-m\overrightarrow{a}[/tex]
 

Hoàng Ngọc Trọng

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
8
4
6
22
Nghệ An
THPT Lê Lợi
ko bạn
Fqt ngược chiều vs gia tốc của cái vật mình chọn lm hqc
chẳng hạn như thang máy đi lên nhanh dần thì gia tốc thang máy hướng lên => Fqt hướng xuống
[tex]\overrightarrow{Fqt}=-m\overrightarrow{a}[/tex]
Mình tìm hiểu được là. Khi đi lên theo chiều thẳng đứng p = m× ( g + a). Còn khi ik xuống thì p = m× ( g - a). Bạn thấy có đúng ko. Và chứng minh hộ mình vs ạ
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Mình tìm hiểu được là. Khi đi lên theo chiều thẳng đứng p = m× ( g + a). Còn khi ik xuống thì p = m× ( g - a). Bạn thấy có đúng ko. Và chứng minh hộ mình vs ạ
đúng r
chiếu lên hệ trục hướng xuống dưới
[tex]mg-Fđh+ma=0[/tex]
đây là khi đi lên
 
Top Bottom