Vật lí 12 Lực đàn hồi và hồi phục

nguyenminhchinh329

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2022
148
111
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo được treo vào điểm cố định,dao động điều hòa theo phương trình thẳng đứng với chu kì 1, 2s.Trong một chu kì nếu,tỉ số của thời gian lò xo dãn với thời gian lò xo nén bằng 2 thì thời gian mà lực đàn hồi ngược chiều lực kéo về là
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Một con lắc lò xo được treo vào điểm cố định,dao động điều hòa theo phương trình thẳng đứng với chu kì 1, 2s.Trong một chu kì nếu,tỉ số của thời gian lò xo dãn với thời gian lò xo nén bằng 2 thì thời gian mà lực đàn hồi ngược chiều lực kéo về là
nguyenminhchinh329Gọi [imath]\Delta \varphi_{nén}[/imath] và [imath]\Delta \varphi_{dãn}[/imath] là góc quét mà điểm pha lò xo quét được trong thời gian lò xo nén và dãn là [imath]t_{nén}[/imath] và [imath]t_{dãn}[/imath]
ta có:
[imath]\Delta \varphi_{dãn} = w.t_{dãn}[/imath]
[imath]\Delta \varphi_{nén} = w.t_{nén}[/imath]
Theo đề ra: [imath]t_{dãn}=2t_{nén}[/imath]
Suy ra [imath]\Delta \varphi_{dãn} = 2.\Delta \varphi_{nén}[/imath]
Mặt khác: [imath]\Delta \varphi_{nén} +\Delta \varphi_{dãn} = 2\pi \Rightarrow \Delta \varphi_{nén} = \dfrac{2\pi}{3} rad, \Delta \varphi_{dãn} =\dfrac{4\pi}{3} rad[/imath]
Suy ra [imath]\Delta lo = \dfrac{A}{2}[/imath]
Lực đàn hồi ngược chiều lực kéo về khi vật đi trong khoảng vị trí cân bằng đến vị trí lò xo không biến dạng.
Góc quét là [imath]\dfrac{\pi}{3}[/imath]
Ta có: [imath]w=\dfrac{2\pi}{T}=\dfrac{2\pi}{1,2} rad/s[/imath]
Thời gian lực đàn hồi ngược chiều lực kéo về là:
[imath]t= \dfrac{\dfrac{\pi}{3}}{w} = 0,2s[/imath]

Chúc bạn học tốt
-----
Xem thêm: Tất tần tật về dao động điều hòa
 
  • Like
Reactions: nguyenminhchinh329

nguyenminhchinh329

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2022
148
111
36
Gọi [imath]\Delta \varphi_{nén}[/imath] và [imath]\Delta \varphi_{dãn}[/imath] là góc quét mà điểm pha lò xo quét được trong thời gian lò xo nén và dãn là [imath]t_{nén}[/imath] và [imath]t_{dãn}[/imath]
ta có:
[imath]\Delta \varphi_{dãn} = w.t_{dãn}[/imath]
[imath]\Delta \varphi_{nén} = w.t_{nén}[/imath]
Theo đề ra: [imath]t_{dãn}=2t_{nén}[/imath]
Suy ra [imath]\Delta \varphi_{dãn} = 2.\Delta \varphi_{nén}[/imath]
Mặt khác: [imath]\Delta \varphi_{nén} +\Delta \varphi_{dãn} = 2\pi \Rightarrow \Delta \varphi_{nén} = \dfrac{2\pi}{3} rad, \Delta \varphi_{dãn} =\dfrac{4\pi}{3} rad[/imath]
Suy ra [imath]\Delta lo = \dfrac{A}{2}[/imath]
Lực đàn hồi ngược chiều lực kéo về khi vật đi trong khoảng vị trí cân bằng đến vị trí lò xo không biến dạng.
Góc quét là [imath]\dfrac{\pi}{3}[/imath]
Ta có: [imath]w=\dfrac{2\pi}{T}=\dfrac{2\pi}{1,2} rad/s[/imath]
Thời gian lực đàn hồi ngược chiều lực kéo về là:
[imath]t= \dfrac{\dfrac{\pi}{3}}{w} = 0,2s[/imath]

Chúc bạn học tốt
-----
Xem thêm: Tất tần tật về dao động điều hòa
Hoàng Long AZSao => ∆φnen , ∆φdan ,∆lo đc vậy ạ
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ
View previous replies…

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
  • Like
Reactions: nguyenminhchinh329

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Sao => ∆φnen , ∆φdan ,∆lo đc vậy ạ
nguyenminhchinh329Thay [imath]\Delta \varphi_{dãn} = 2.\Delta \varphi_{nén}[/imath] vào [imath]\Delta \varphi_{nén} +\Delta \varphi_{dãn} = 2\pi[/imath] .
- tìm [imath]\Delta lo[/imath]
Screenshot_2022-08-08-15-22-02-99.png
Bạn nhìn hình nhé, chỗ đánh dấu X màu tím là vị trí [imath]-\Delta lo =\dfrac{A}{2}[/imath] đó, còn các góc quét đã kí hiệu trên hình rồi.
P.s: mình vẽ bằng điện thoại nên hơi khó nhìn bạn thông cảm nhé, có gì không hiểu chúng ta trao đổi tiếp nè.
Chúc bạn học tốt.
 
  • Like
Reactions: nguyenminhchinh329

nguyenminhchinh329

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2022
148
111
36
Thay [imath]\Delta \varphi_{dãn} = 2.\Delta \varphi_{nén}[/imath] vào [imath]\Delta \varphi_{nén} +\Delta \varphi_{dãn} = 2\pi[/imath] .
- tìm [imath]\Delta lo[/imath]
View attachment 214528
Bạn nhìn hình nhé, chỗ đánh dấu X màu tím là vị trí [imath]-\Delta lo =\dfrac{A}{2}[/imath] đó, còn các góc quét đã kí hiệu trên hình rồi.
P.s: mình vẽ bằng điện thoại nên hơi khó nhìn bạn thông cảm nhé, có gì không hiểu chúng ta trao đổi tiếp nè.
Chúc bạn học tốt.
Hoàng Long AZTừ VTCB đến điểm X tím trên hình là khoảng thời gian lực đàn hồi ngược chiều vs lực kéo về hả bn
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Từ VTCB đến điểm X tím trên hình là khoảng thời gian lực đàn hồi ngược chiều vs lực kéo về hả bn
nguyenminhchinh329Đúng rồi bạn.nếu chọn chiều dương xuống dưới thì:
Trong khoảng đó Lực đàn hồi hướng lên (hướng về vị trí lò xo không biến dạng) còn lực kéo về hướng xuống (hướng về vtcb)
 
  • Like
Reactions: nguyenminhchinh329

nguyenminhchinh329

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2022
148
111
36
Đúng rồi bạn.nếu chọn chiều dương xuống dưới thì:
Trong khoảng đó Lực đàn hồi hướng lên (hướng về vị trí lò xo không biến dạng) còn lực kéo về hướng xuống (hướng về vtcb)
Hoàng Long AZLàm sao để biết đc vị trí lò xo ko biến dạng vậy a mik vẫn ko hiểu chỗ đó
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Làm sao để biết đc vị trí lò xo ko biến dạng vậy a mik vẫn ko hiểu chỗ đó
nguyenminhchinh329Đó là vị trí của lò xo mà khi chưa treo vật nặng vào ấy bạn (có mỗi lò xo thôi) nên mới gọi là vị trí không biến dạng còn khi treo vật nặng vào lò xo sẽ bị dãn ra 1 đoạn ở vtcb O. Trên hình vị trí không biến dạng của lò xo là chỗ X màu tím đó ([imath]x = -\Delta lo[/imath])
 
Last edited:
  • Like
Reactions: nguyenminhchinh329

nguyenminhchinh329

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2022
148
111
36
Đó là vị trí của lò xo mà khi chưa treo vật nặng vào ấy bạn (có mỗi lò xong thôi) nên mới gọi là vị trí không biến dạng còn khi treo vật nặng vào lò xo sẽ bị dãn ra 1 đoạn ở vtcb O. Trên hình vị trí không biến dạng của lò xo là chỗ X màu tím đó ([imath]x = -\Delta lo[/imath])
Hoàng Long AZĐể vẽ đc ∆φnén thì mik chia đôi ∆φnén sao đó cho đối xứng qua trục x rồi suy ra ∆lo đc ko bn
 
  • Love
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Để vẽ đc ∆φnén thì mik chia đôi ∆φnén sao đó cho đối xứng qua trục x rồi suy ra ∆lo đc ko bn
nguyenminhchinh329Đúng rồi bạn.
[imath]\Delta lo[/imath] xác định bằng cách lấy hình chiếu của điểm giao nhau giữa [imath]\Delta \varphi_{nén}[/imath] và [imath]\Delta \varphi_{dãn}[/imath] trên đường tròn xuống [imath]Ox[/imath]
 
  • Like
Reactions: nguyenminhchinh329

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
[imath]T_{nen}+T_{gian}=T[/imath]
[imath]\dfrac{T_{gian}}{T_{nen}}=2[/imath]
[imath]\to T_{nen}=\dfrac T 3=0,4s;T_{gian}=\dfrac{2T} 3=0,8s[/imath]
sử dụng trục thời gian [imath]\to[/imath] lò xo cân bằng tại vị trí [imath]-0,5A \to[/imath] thời gian lực đàn hồi ngược chiều với lực kéo về là khoảng từ [imath]-0,5A[/imath] đến vị trí cân bằng như hình [imath]\to t=\dfrac T {12}.2=\dfrac T 6=0,2s[/imath]
1659945434368.png
1659945094446.png

Chúc em học tốt!
Tham khảo thêm tại Tất tần tật về dao động điều hòa
 
  • Like
Reactions: nguyenminhchinh329
Top Bottom