Vật lí 12 Lực đàn hồi và hồi phục

nguyenminhchinh329

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2022
148
111
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo dao động điều hòa theo phương thẳng đứng,lò xo có khối lượng không đáng kể và có độ cứng 40 N/m vật nặng có khối lượng 200g.Kéo vật từ vị trí cân bằng xuống dưới một đoạn 5cm rồi buông nhẹ cho vật dao động lấy g=10m/s². Giá trị cực đại,cực tiểu của lực đàn hồi nhận giá trị nào sau đây?
 

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Một con lắc lò xo dao động điều hòa theo phương thẳng đứng,lò xo có khối lượng không đáng kể và có độ cứng 40 N/m vật nặng có khối lượng 200g.Kéo vật từ vị trí cân bằng xuống dưới một đoạn 5cm rồi buông nhẹ cho vật dao động lấy g=10m/s². Giá trị cực đại,cực tiểu của lực đàn hồi nhận giá trị nào sau đây?
nguyenminhchinh329
Độ giãn của lò xo tại VTCB là [imath]\Delta l_0=\dfrac{mg}{k}=0.05m=5cm[/imath]
Kéo vật dưới vtcb 5cm, buông nhẹ [imath]\Rightarrow A=5cm[/imath]
Giá trị cực đại của lực đàn hồi là [imath]F_{min}=k(\Delta l_0 +A)=4N[/imath]
Giá trị cực tiểu của lực đàn hồi là [imath]F_{min}=k(\Delta l_0 -A)=0N[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại
Tất tần tật về dao động điều hòa
Trọn bộ kiến thức học tốt các môn
 

nguyenminhchinh329

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2022
148
111
36
Độ giãn của lò xo tại VTCB là [imath]\Delta l_0=\dfrac{mg}{k}=0.05m=5cm[/imath]
Kéo vật dưới vtcb 5cm, buông nhẹ [imath]\Rightarrow A=5cm[/imath]
Giá trị cực đại của lực đàn hồi là [imath]F_{min}=k(\Delta l_0 +A)=4N[/imath]
Giá trị cực tiểu của lực đàn hồi là [imath]F_{min}=k(\Delta l_0 -A)=0N[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Trọn bộ kiến thức học tốt các môn
Alice_wwwCho e hỏi tại sao kéo vật dưới VTCB x cm thì x nó lại là biên độ vậy ạ
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ
View previous replies…

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
  • Like
Reactions: nguyenminhchinh329

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Nếu đề bài nói là kéo từ từ vật khỏi vtcb rồi thả nhẹ một đoạn x thì sao vậy ạ
nguyenminhchinh329Trường hợp đó biên cũng là vị trí x nhé bạn.
Còn 1 trường hợp nữa là kéo vật ra 1 đoạn x và tại đó cấp cho nó vận tốc v thì x lúc này không phải biên độ mà biên độ sẽ đuợc tính theo công thức: [imath]x^{2} +\dfrac{v^2}{w^2}=A^2[/imath] nhé
Chúc bạn học tốt!
 
  • Like
Reactions: nguyenminhchinh329

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Một con lắc lò xo dao động điều hòa theo phương thẳng đứng,lò xo có khối lượng không đáng kể và có độ cứng 40 N/m vật nặng có khối lượng 200g.Kéo vật từ vị trí cân bằng xuống dưới một đoạn 5cm rồi buông nhẹ cho vật dao động lấy g=10m/s². Giá trị cực đại,cực tiểu của lực đàn hồi nhận giá trị nào sau đây?
nguyenminhchinh329Tại vị trí cân bằng, lò xo dãn một đoạn là: [imath]mg = K.\Delta lo \Rightarrow \Delta lo = \dfrac{mg}{K} = \dfrac{0,2.10}{40}=0,05 m[/imath]
Kéo vật từ vị trí cân bằng xuống dưới [imath]5cm=0,05m[/imath] rồi buông nhẹ (vận tốc bằng [imath]0[/imath] ) suy ra biên độ: [imath]A = 0,05 m= \Delta lo[/imath]
Vậy vị trí lò xong không biến dạng là biên âm.
Giá trị cực đại của lực đàn hồi: [imath]F_{dhmax}= K.(\Delta lo + A) = 2k. \Delta lo = 2.40.0,05=4N[/imath]
Giá trị cực tiểu của lực đàn hồi:
[imath]F_{dhmin}= 0[/imath] (khi vật tới biên âm là vị trí lò xo không biến dạng nên lực đàn hồi có độ lớn bằng [imath]0[/imath] )

Chúc bạn học tốt
---------
Xem thêm: Tất tần tật về dao động điều hòa
 
  • Like
Reactions: nguyenminhchinh329
Top Bottom