Lực đàn hồi-Lực phục hồi

K

kute_cafe

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)1 con lắc lò xo treo thẳng đứng.Cho con lắc lò xo dao động theo phg lò xo vs chu kì 0,4s, biên độ 8cm.Chọn gốc toạ độ ở vị trí cân bằng, chiều dương hướng xuống,t=0 khi vật đi qua vị trí cân bằng theo chiều dương.time ngắn nhất kể từ khi bắt đầu dao động đến khi lực đàn hồi có gtri cực tiểu là?
2)1 con lắc lò xo treo thẳng đứng khi cân bằng lò xo bị dãn 1 đoạn 2cm dao động điều hoà vs pt x=Acoswt(cm).Bik rằng điểm treo lò xo chỉ chịu đc lực kéo tối đa bằng 3 lần trọng lượng của vật.tìm điều kiện cảu A để lò xo ko bị tuột.
mọi ng giúp mình giải 2 bài này với!!!!!!!!!!!!
 
H

hoangkhuongpro

1)1 con lắc lò xo treo thẳng đứng.Cho con lắc lò xo dao động theo phg lò xo vs chu kì 0,4s, biên độ 8cm.Chọn gốc toạ độ ở vị trí cân bằng, chiều dương hướng xuống,t=0 khi vật đi qua vị trí cân bằng theo chiều dương.time ngắn nhất kể từ khi bắt đầu dao động đến khi lực đàn hồi có gtri cực tiểu là?
bài này kg khó nhưng phải đổi số liệu có liên quan tới Pi ...mình kg làm bởi đề kh cho số làm tròn nên sợ kg\q sẽ kg khớp ..thường thì người ta sẽ cho g=10m/s^2..và căn 10=pi.......nếu thấy khó pm cho mình nha .
2)1 con lắc lò xo treo thẳng đứng khi cân bằng lò xo bị dãn 1 đoạn 2cm dao động điều hoà vs pt x=Acoswt(cm).Bik rằng điểm treo lò xo chỉ chịu đc lực kéo tối đa bằng 3 lần trọng lượng của vật.tìm điều kiện cảu A để lò xo ko bị tuột.
do là con lắc lò xo treo thẳng đứng nên khi ở vị trí cân bằng ta có ......m*g=k*denta Lmà lực cực đại =k(A+denta L)=3M*g-------->k*A=2M*g=2k*denta L------>A=2denta L----->A=4cm.......
 
P

pepun.dk

Cho phép mình nháp lại :D

1. [TEX]\delta{l}=\frac{g}{\omega^2}=\frac{g}{(\frac{2\pi}{0,4})^2}=0,04(m)=4(cm)[/TEX]
[TEX]F_{min}[/TEX]khi vật qua vị trí x=-4
Ban đầu vật đang ở VTCB theo chìu (+) nên
\Rightarrow[TEX]t_{min}=\frac{7T}{12}=\frac{7}{30} (s)[/TEX]

2.
[TEX]F_{max}=k.(\delta{l}+A)\leq 3mg\Leftrightarrow{A}\leq\frac{3mg}{k}-\delta{l}=2\delta{l}=4(cm)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kute_cafe

thanks mọi ng nhìu nha!bài 2 ra A<=4 thì đúng rồi,nhưng đáp án của bài 1 lại ra 7/30s, thật khó hiểu mà!!!!!!!!:(
 
Last edited by a moderator:
C

canhlinh94

1)1 con lắc lò xo treo thẳng đứng.Cho con lắc lò xo dao động theo phg lò xo vs chu kì 0,4s, biên độ 8cm.Chọn gốc toạ độ ở vị trí cân bằng, chiều dương hướng xuống,t=0 khi vật đi qua vị trí cân bằng theo chiều dương.time ngắn nhất kể từ khi bắt đầu dao động đến khi lực đàn hồi có gtri cực tiểu là?
GIAI:
khi o can bang lo xo dan
\delta{l}=\frac{g}{\omega^2}=\frac{g}{(\frac{2\pi}%20%20{0,4})^2}=0,04(m)=4(cm)
do tai can bang lo xo dan<8cm===>luc dan hoi dat cuc tieu tai x=4cm
===>tu thoi diem t=o vat di theo chieu duong den thoi diem lực đàn hồi có gtri cực tiểu x=-4 lan 1.vat quay duoc goc 7pi/6
thoi gian ngan nhat la t=7T/12=7/30(s)
 
T

takada1408

thế bài 1 là ra nhiêu giây,mình cũng đang thắc mắc bài ấy,F min ,nhưng vì delta (l) < A ên bằng không ,nhưng mình lại không biết nó min ở x bằng bào nhiêu?Ai giải bài 1 với.
 
L

lethu_0310

khi vật đi đến trung điểm của biên độ A thì f min=0, vi delta l = 4 cm ma, khi đó x=-4.
góc quay = 7pi/6 suy ra t=goc quay / w = 7/30 (s) ma
 
Top Bottom