Vật lí 12 Lực đàn hồi, lò xo treo thẳng đứng

huyvt0605

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng chín 2022
37
24
6
19
Bà Rịa - Vũng Tàu
  • Love
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Cho em hỏi giá trị max min và độ lớn max min của lực đàn hồi khi con lắc lò xo đc treo thẳng đứng đc ko ạ?
huyvt0605Gọi [imath]\Delta l_0[/imath] là độ dãn tại vị trí cân bằng, chọn gốc tọa độ [imath]O[/imath] Tại vị trí cân bằng, chiều dương hướng xuống
Giá trị lớn nhất: [imath]F_{max}=k.\Delta l_{max} = k.(\Delta l_0 + A)[/imath] đây cũng là độ lớn cực đại, khi vật tới biên dương
- Nếu [imath]A \geq \Delta l_0[/imath]:
Độ lớn cực tiểu, giá trị cực tiểu bằng 0 khi vật qua vị trí lò xo không biến dạng
- Nếu [imath]A < \Delta l_0[/imath]
Độ lớn cực tiểu, giá trị cực tiểu của lực đàn hồi bằng:
[imath]F_{min}=k.(-\Delta l_0 - (-A))=k.(A-\Delta l_0)[/imath]
khi vật ở Biên âm

Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: Tất tần tật về dao động điều hòa
 
  • Like
Reactions: newt21

huyvt0605

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng chín 2022
37
24
6
19
Bà Rịa - Vũng Tàu
Gọi [imath]\Delta l_0[/imath] là độ dãn tại vị trí cân bằng, chọn gốc tọa độ [imath]O[/imath] Tại vị trí cân bằng, chiều dương hướng xuống
Giá trị lớn nhất: [imath]F_{max}=k.\Delta l_{max} = k.(\Delta l_0 + A)[/imath] đây cũng là độ lớn cực đại, khi vật tới biên dương
- Nếu [imath]A \geq \Delta l_0[/imath]:
Độ lớn cực tiểu, giá trị cực tiểu bằng 0 khi vật qua vị trí lò xo không biến dạng
- Nếu [imath]A < \Delta l_0[/imath]
Độ lớn cực tiểu, giá trị cực tiểu của lực đàn hồi bằng:
[imath]F_{min}=k.(-\Delta l_0 - (-A))=k.(A-\Delta l_0)[/imath]
khi vật ở Biên âm

Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: Tất tần tật về dao động điều hòa
Hoàng Long AZLực phục hồi luôn đc ko anh:Tuzki31khiđc treo thẳngđứng luônạ
 
  • Love
Reactions: Hoàng Long AZ
View previous replies…

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Lực phục hồi luôn đc ko anh:Tuzki31khiđc treo thẳngđứng luônạ
huyvt0605Giá trị cực đại
[imath]F_{max}=kA[/imath] khi ở Biên Âm
Độ lớn cực đại [imath]F_{max}=kA[/imath] khi ở Biên
Giá trị cực tiểu:
[imath]F_{min}= -kA[/imath] khi ở Biên dương
Độ lớn cực tiểu bằng [imath]0[/imath] khi ở vị trí cân bằng nhé
Chúc bạn học tốt
 
Last edited:
  • Love
Reactions: huyvt0605

huyvt0605

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng chín 2022
37
24
6
19
Bà Rịa - Vũng Tàu
Giá trị cực đại, độ lớn cực đại
[imath]F_{max}=kA[/imath] khi ở Biên Âm
Giá trị cực tiểu:
[imath]F_{min}= -kA[/imath] khi ở Biên dương
Độ lớn cực tiểu bằng [imath]0[/imath] khi ở vị trí cân bằng nhé
Chúc bạn học tốt
Hoàng Long AZĐộ lớn cực đại là khi ở hai biên chứ nhỉ? Đúng ko ạ
 
  • Love
Reactions: Hoàng Long AZ
Top Bottom