Lực đàn hồi của con lắc lò xo treo thẳng đứng.

A

ahackkiller

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo treo thẳng đứng, gồm vật có khối lượng m =200g, tại vị trí cân bằng lò xo dãn 10 cm (g =10m/s^2). Kích thích cho vật dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với phương trình [TEX]x=5cos(\omega t - \frac{2\pi}{3}) cm[/TEX], trục toạ độ có phương thẳng đứng, chiều từ dưới lên. Hỏi lực đàn hồi tác dụng vào giá đỡ tại điểm treo ở thời điểm t =7,125s có độ lớn bao nhiêu ? Đáp án: 1N.
Bài này khó ghê....
Mong mọi người cùng giải đáp và chỉ giáo cho mình nha....
Thanks....
 
N

nguyen_van_ba

Một con lắc lò xo treo thẳng đứng, gồm vật có khối lượng m =200g, tại vị trí cân bằng lò xo dãn 10 cm (g =10m/s^2). Kích thích cho vật dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với phương trình $x=5\cos (10t-\dfrac{2\pi }{3})cm$ , trục toạ độ có phương thẳng đứng, chiều từ dưới lên. Hỏi lực đàn hồi tác dụng vào giá đỡ tại điểm treo ở thời điểm t =7,125s có độ lớn bao nhiêu ? Đáp án: 1N.
$\omega =\sqrt{\dfrac{g}{\Delta l}}=10(rad/s)$
Tại thời điểm t=7,125s thì: x=5cm
Tại vị trí cân bằng lò xo giãn 20cm, tại thời điểm t thì x=5cm, mà chiều dương từ dưới lên \Rightarrow vật sẽ ở trên vị trí cân bằng.
Do đó lò xo sẽ bị nén một đoạn 5cm
\Rightarrow tổng độ giãn của lò xo là: $ \Delta L=10-5=5cm$
\Rightarrow Lực đàn hồi tác dụng vào giá đỡ là: $F_{dh}=k\Delta L=m\omega ^{2}\Delta L=0,2.10^{2}.0,05=1N$


 
Top Bottom