Vật lí Lực Cu lông

nguyengiathinhhtk@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
209
138
51
23
Quảng Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai điện tích q1=q và q2=4q đặt cách nhau một khoảng d trong không khí. Tại một điểm M nằm trên đường thẳng nối hai điện tích người ta đặt một điện tích qo, biết rằng tổng hợp lực tác dụng lên qo-0 Điểm M cách q1 một khoảng =?
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Hai điện tích q1=q và q2=4q đặt cách nhau một khoảng d trong không khí. Tại một điểm M nằm trên đường thẳng nối hai điện tích người ta đặt một điện tích qo, biết rằng tổng hợp lực tác dụng lên qo-0 Điểm M cách q1 một khoảng =?
hình như đầu bài cho thiếu khoảng cách giữa 2 điện tích q1 và q2
 
  • Like
Reactions: toilatot

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Hai điện tích q1=q và q2=4q đặt cách nhau một khoảng d trong không khí. Tại một điểm M nằm trên đường thẳng nối hai điện tích người ta đặt một điện tích qo, biết rằng tổng hợp lực tác dụng lên qo-0 Điểm M cách q1 một khoảng =?
Untitled.png
bài này cho thiếu khoảng cách giữa 2 điênh tích [tex]q_{1}[/tex] và [tex]q_{0}[/tex] nên mình gọi khoảng cách giữa chúng là d.
Để [tex]q_{0}[/tex] nằm cân bằng thì [tex]q_{0}[/tex] phải nằm trên đường thẳng AB nối 2 điện tích [tex]q_{1}[/tex] và [tex]q_{2}[/tex]
ĐK [tex]\underset{F_{1}}{\rightarrow}+\underset{F_{2}}{\rightarrow}=0[/tex] nên [tex]F_{1}=F_{2}[/tex]
Đặt AM=x thì MB=d-x
ta có
[tex]F_{1}=F_{2}\Rightarrow \frac{k.q_{1}.\left | q_{0} \right |}{x^{2}}=\frac{k.q_{2}.\left | q_{0} \right |}{(d-x)^{2}} \Rightarrow \frac{k.q.\left | q_{0} \right |}{x^{2}}=\frac{k.4q.\left | q_{0} \right |}{(d-x)^{2}}\Rightarrow (d-x)^{2}=4x^{2}[/tex]
 
Last edited:
Top Bottom