Vật lí 10 Lực căng dây

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
21
Long An
Lê Quý Đôn - Long An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

- khi ta trực tiếp kéo một vật đi được 1 đoạn s thì ta cần dùng lực F. Vậy khi ta dùng dây để kéo vật 1 đoạn s thì ta cần dùng lực có độ lớn có bằng F hay không ?. Bỏ qua mọi ma sát , dây nhẹ không dãn

- 2 người kéo co : người A kéo với 1 lực bằng 105N , người B kéo với 1 lực 130N . Thì lực căng dây
a. Bằng 105N
b. Bằng 130N
c. Bằng giá trị khác
d. Bằng 235N
 
  • Like
Reactions: Elishuchi

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
- khi ta trực tiếp kéo một vật đi được 1 đoạn s thì ta cần dùng lực F. Vậy khi ta dùng dây để kéo vật 1 đoạn s thì ta cần dùng lực có độ lớn có bằng F hay không ?. Bỏ qua mọi ma sát , dây nhẹ không dãn

- 2 người kéo co : người A kéo với 1 lực bằng 105N , người B kéo với 1 lực 130N . Thì lực căng dây
a. Bằng 105N
b. Bằng 130N
c. Bằng giá trị khác
d. Bằng 235N
1,
upload_2021-10-18_16-28-29.png
Cần dùng lực $F'=\frac{F}{cos\alpha}$
2,T dây=130
=>đáp án B
Em còn gì thắc mắc cứ hỏi nha
Em tham khảo thêm tại Thiên đường Vật Lý
 
Last edited:

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
21
Long An
Lê Quý Đôn - Long An
1,
View attachment 190008
Cần dùng lực $F'=\frac{F}{cos\alpha}$
2,T dây=130-105=....
=>đáp án khác
Em còn gì thắc mắc cứ hỏi nha
Em tham khảo thêm tại Thiên đường Vật Lý
Vậy lực ta dùng tay trực tiếp kéo bằng với lực ta dùng dây kéo ( theo phương ngang ) đúng không ạ


Tại sao lực căng dây bằng 130-105 . Hai lực ngược chiều nhau kéo thì dây phải có lực căng lớn . Vd 1 vật A đứng yên , 1 vật kéo B nối với A bằng sợi dây nhẹ không dãn , không xét ma sát thì B dùng lực bao nhiêu thì truyền qua dây kéo A bấy nhiêu . Còn trường hợp này 2 lúc kéo ngược chiều nhau
 
Last edited:

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Vậy lực ta dùng tay trực tiếp kéo bằng với lực ta dùng dây kéo ( theo phương ngang ) đúng không ạ


Tại sao lực căng dây bằng 130-105 . Hai lực ngược chiều nhau kéo thì dây phải có lực căng lớn . Vd 1 vật A đứng yên , 1 vật kéo B nối với A bằng sợi dây nhẹ không dãn , không xét ma sát thì B dùng lực bao nhiêu thì truyền qua dây kéo A bấy nhiêu . Còn trường hợp này 2 lúc kéo ngược chiều nhau
không em nếu em kéo theo phương hợp vs phương ngang 1 góc=$0^o$ ngang thì đúng là bằng nhau còn kéo hợp góc $\alpha$ thì cần dùng lực lớn hơn em nhé
Ý sau em sd định luật 3 newton nè,em tưởng tượng người A là vật nặng người B là lực tác dụng lên vật nặng thì T dây =130N
Nói chung ở dạng như câu 2 này ai kéo lực lớn hơn thì đó là lực căng dây
Sorry em lúc nãy anh làm sai nhé
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Atepai

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
21
Long An
Lê Quý Đôn - Long An
không em nếu em kéo theo phương hợp vs phương ngang 1 góc=$0^o$ ngang thì đúng là bằng nhau còn kéo hợp góc $\alpha$ thì cần dùng lực lớn hơn em nhé
Ý sau em sd định luật 3 newton nè,em tưởng tượng người A là vật nặng người B là lực tác dụng lên vật nặng thì T dây =130N
Nói chung ở dạng như câu 2 này ai kéo lực lớn hơn thì đó là lực căng dây
Sorry em lúc nãy anh làm sai nhé
Em nghĩ là 105 vì người B kéo 130 nên người A bị kéo theo ==> giảm lực căn dây ở bên người A
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Em nghĩ là 105 vì người B kéo 130 nên người A bị kéo theo ==> giảm lực căn dây ở bên người A
ơ kìa em nếu thế ý đầu chả sai ak
Đáp án vẫn như cũ mới đúng nhé,em chỉ cần hiểu như ý đầu là được
 

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
21
Long An
Lê Quý Đôn - Long An
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
À vậy e có vd A kéo 500N , B kéo 10N thì lực căng dây là 500N , e thấy hơi kì
hình như em đang hiểu sai vấn đề rồi, nếu như bỏ qua sự co giãn của dây thì ở mọi điểm trên dây, lực căng là như nhau.
12.png
em cần hiểu khi xét hệ vật thì lực căng dây là nội lực
giả sử $F_1>F_2$
=>gia tốc của hệ dc tính : [tex]a=\frac{F_1-F_2}{m_1+m_2}[/tex]
từ đó em suy ra được : [tex]T=F_1-m_1.a=m_2.a+F_2[/tex]
hoặc có công thức nhanh thế này nhé :T=[tex]\frac{F_1.m_2+F_2.m_1}{m_1+m_2}[/tex]
Em tham khảo thêm tại Thiên Đường kiến thức
 
  • Like
Reactions: Atepai
Top Bottom