Vật lí 10 Lực căng dây

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
22
Long An
Lê Quý Đôn - Long An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hãy so sánh lực căng dây trong các TH:

- TH1 : hai chiếc xe kéo A,B chạy ngược chiều nhau trên mặt phẳng nằm ngang được nối với nhau bằng một sợi dây không dãn , bỏ qua ma sát và khối lượng sợi dây . Xe A kéo mạnh hơn xe B . Hãy so sánh lực căng dây của xe A và xe B ?
- TH2 : hai vật C,D có khối lượng m1, m2 được nối với nhau bằng 1 sợi dây dài không dãn , bỏ qua khối lượng sợi dây. Đặt phần giữa sợi dây vào 1 ròng rọc , bỏ qua khối lượng ròng rọc , m1 lớn hơn m2 . Hãy so sánh lực căng dây của 2 vật C,D
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Hãy so sánh lực căng dây trong các TH:

- TH1 : hai chiếc xe kéo A,B chạy ngược chiều nhau trên mặt phẳng nằm ngang được nối với nhau bằng một sợi dây không dãn , bỏ qua ma sát và khối lượng sợi dây . Xe A kéo mạnh hơn xe B . Hãy so sánh lực căng dây của xe A và xe B ?
- TH2 : hai vật C,D có khối lượng m1, m2 được nối với nhau bằng 1 sợi dây dài không dãn , bỏ qua khối lượng sợi dây. Đặt phần giữa sợi dây vào 1 ròng rọc , bỏ qua khối lượng ròng rọc , m1 lớn hơn m2 . Hãy so sánh lực căng dây của 2 vật C,D
Bạn lưu ý là khi dây không khối lượng và không dãn thì lực căng dây là như nhau tại mọi điểm trên dây.
(Mình không rõ định lí nào nhưng mà lúc trước nghe thầy mình nói vậy. Bạn có thể nhớ tạm là định lý Trà Nghĩa :D )
Do đó cả 2 trường hợp lực căng dây sẽ bằng nhau nhé :p
TH1:
$F_A - T = m_A.a_A$
$T - F_B = m_B.a_B$
Cộng hai vế và lưu ý $a_A = a_B$
thì ta được $F_A - F_B = (m_A + m_B).a$
Biểu diễn thế này:
upload_2021-10-13_23-39-56.png

Nó sẽ tương đương với hệ này
upload_2021-10-13_23-40-44.png

Giống thực tế đúng không nhỉ :D

Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Tạp chí "Vật Lí HMF" - Số 1
hoặc Tổng hợp kiến thức các môn
 
Top Bottom