Lực căng bề mặt

X

xipovt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một qua diêm dài 4cm nổi trên mặt nước ở 20 do C . Nều đổ từ từ nước xà phòng về một bên que diêm thì que diêm chuyển động . Tính lực làm cho que diêm cd và cho biết que diêm chuyển dộng về phía nào. Biết hệ số căng bề mặt của nước và dung dịch xà phòng là 0,072 N/m và 0,04 N/m
 
C

congratulation11

Lực căng mà nước và nước xà phòng tác dụng lên que diêm lần lượt là:

$F_1=0,072.l, \ \ \ \ \ F_2=0,04l$

$\rightarrow F_1>F_2$

Hai lực này có hướng ngược nhau, nên hợp lực của chúng là $\vec F$ cùng hướng với $\vec F_1$

Vậy que diêm chuyển động về phía nước.

Lực làm que diêm chuyển động là $\vec F$ có độ lớn là:

$F=F_1-F_2=...$

Bạn tự thay số và tính nhé! :)
 
F

flames.of.desire

bạn ơi hình như là khi ở trên bề mặt xà phòng mình phải nhân 2
=> lực căng của xà phòng phải lớn hơn nước chứ..........
 
Top Bottom