Vật lí 10 Lực cản

Kim Ngânn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2021
301
293
66
TP Hồ Chí Minh

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Cho em hỏi theo định lí động năng:
W2-W1 = AFc+Ap
<=> 1/2mv2^2 - 1/2mv1^2 = Fc.s.cos180 + m.g.s.cos0.

Cho em hỏi là chỗ lực cản và trọng lực đi theo hướng nào mà có cos 180 và cos 0 vậy ạ ? Em cảm ơn ạ.
KNgannnTrong công thức tính: [imath]A=F.S.cos\alpha[/imath] thì [imath]\alpha[/imath] là góc hợp bởi lực tác dụng và phương chuyển động.
Như vậy thì tùy thuộc vào từng trường hợp thì em sẽ có các giá trị của góc [imath]\alpha[/imath] là khác nhau. Chị nhớ là chị từng nói qua với em 1 lần về dạng này thì phải. Ví dụ như dạng BT viên đạn bay xuyên qua tấm gỗ được 1 đoạn thì dừng đó em.
Chúc em học tốt.
Em có thể tham khảo thêm dạng bài khác thú vị này nhé.
 
  • Love
Reactions: Kim Ngânn

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Cho em hỏi theo định lí động năng:
W2-W1 = AFc+Ap
<=> 1/2mv2^2 - 1/2mv1^2 = Fc.s.cos180 + m.g.s.cos0.

Cho em hỏi là chỗ lực cản và trọng lực đi theo hướng nào mà có cos 180 và cos 0 vậy ạ ? Em cảm ơn ạ.
KNgannnBạn có thể note thêm, lực ma sát luôn có chiều ngược chiều chuyển động nên đối với lực ma sát auto [imath]\alpha=180^o[/imath]
 
Top Bottom