Vật lí 8 Lúc 7h 1 người đi bộ từ A đến B với v=4km/h. Lúc 9h người đi xe đạp cũng từ A đuổi theo vs v= 12km/h

Nguyễn Hữu Nam 2005

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2017
111
15
36
19
Hải Dương
Thcs nguyễn lương bằng

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Lúc 7h 1 người đi bộ từ A đến B với v=4km/h. Lúc 9h người đi xe đạp cũng từ A đuổi theo vs v= 12km/h
a) tính thời điểm và vị trí họ gặp nhau
b)Lúc mấy giờ họ cách nhau 2km

Chọn gốc tọa độ tại A, chiều dương từ A đến B, gốc thời gian lúc xe 9h
Công thức xác định vị trí của hai người so với mốc là:
x1 = 8 + 4t;
x2 = 12t
Hai người gặp nhau khi x1 = x <=> 8 + 4t = 12t => t = 1
Vậy hai xe gặp nhau khi xe đạp đi được 1h, tức lúc 10h.
Hai người cách nhau 2km khi [tex]\left | x_{1} - x_{2} \right | = 2[/tex], suy ra:
x1 - x2 = 2 hoặc x1 - x2 = -2. Giải ra tìm t
 

Nguyễn Hữu Nam 2005

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2017
111
15
36
19
Hải Dương
Thcs nguyễn lương bằng
Chọn gốc tọa độ tại A, chiều dương từ A đến B, gốc thời gian lúc xe 9h
Công thức xác định vị trí của hai người so với mốc là:
x1 = 8 + 4t;
x2 = 12t
Hai người gặp nhau khi x1 = x <=> 8 + 4t = 12t => t = 1
Vậy hai xe gặp nhau khi xe đạp đi được 1h, tức lúc 10h.
Hai người cách nhau 2km khi [tex]\left | x_{1} - x_{2} \right | = 2[/tex], suy ra:
x1 - x2 = 2 hoặc x1 - x2 = -2. Giải ra tìm t
Làm theo công thức t= s/v đi bạn
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Làm theo công thức t= s/v đi bạn
Từ 7h đến 9h, người đi bộ đi được 2.4 = 8 (km)
Gọi t là thời gian kể từ khi người đi xe đạp xuất phát đến khi hai người gặp nhau là t.
Quãng đường người đi xe đạp đi được là S2 = 12t
Quãng đường người đi bộ đi được trong tg t này là S1 = 4t.
Ta có 8 + 4t = 12t => t = 1.
Vậy hai người gặp nhau khi xe đạp xuất phát được 1h, hay họ gặp nhau lúc 9h.
Gọi t' là tg từ khi xe đạp xuất phát đến khi họ cách nhau 2km.
Trong tg đó người đi bộ đi được S1' = 4t' (km); người đi xe đạp đi được S2' = 12t' (km).
Họ cách nhau 2km có hai trường hợp xảy ra:
TH1: Người đi xe đạp chưa đuổi kịp người đi bộ. Khi đó S2' + 2 = S1' + 8, hay 12t' + 2 = 8 + 4t' => t' = 6/8 = 3/4 (h).
TH2: Người đi xe đạp đã vượt qua người đi bộ. Khi đó: S2' - 2 = S1' + 8 hay 12t' - 2 = 8 + 4t' => t' = 5/4 (h)
Tức là họ cách nhau 2km lúc 9 + 3/4 = 9h45' hoặc 9 + 5/4 = 10h15'
 

mh576ykc

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tám 2018
67
20
21
19
Bắc Ninh
Thcs Song Hồ
Từ 7h đến 9h, người đi bộ đi được 2.4 = 8 (km)
Gọi t là thời gian kể từ khi người đi xe đạp xuất phát đến khi hai người gặp nhau là t.
Quãng đường người đi xe đạp đi được là S2 = 12t
Quãng đường người đi bộ đi được trong tg t này là S1 = 4t.
Ta có 8 + 4t = 12t => t = 1.
Vậy hai người gặp nhau khi xe đạp xuất phát được 1h, hay họ gặp nhau lúc 9h.
Gọi t' là tg từ khi xe đạp xuất phát đến khi họ cách nhau 2km.
Trong tg đó người đi bộ đi được S1' = 4t' (km); người đi xe đạp đi được S2' = 12t' (km).
Họ cách nhau 2km có hai trường hợp xảy ra:
TH1: Người đi xe đạp chưa đuổi kịp người đi bộ. Khi đó S2' + 2 = S1' + 8, hay 12t' + 2 = 8 + 4t' => t' = 6/8 = 3/4 (h).
TH2: Người đi xe đạp đã vượt qua người đi bộ. Khi đó: S2' - 2 = S1' + 8 hay 12t' - 2 = 8 + 4t' => t' = 5/4 (h)
Tức là họ cách nhau 2km lúc 9 + 3/4 = 9h45' hoặc 9 + 5/4 = 10h15'
ê 2TH đó tính là 2 lần nên trong kết luân phải là từ(và)
 
Top Bottom