Toán 8 Lúc 7 giờ sáng một ô tô khởi hành từ A đến B cách A 120km . Sau khi đi được 2/3 quãng đường ô tô...

erichi

Học sinh
Thành viên
13 Tháng sáu 2018
128
18
21
19
Quảng Ninh
trường thcs bãi cháy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: lúc 7 giờ sáng một ô tô khởi hành từ a đến b cách a 120km . sau khi đi được 2/3 quãng đường ô tô dừng lại 20 phút để nghỉ rồi đi chậm hơn trước 8km/h. ô tô đến b lúc 10 giờ . hỏi ô tô bắt đầu nghỉ lúc mấy giờ

bài 2: một người đi từ a đến b rồi trở về . lúc về khi đã đi được 30km, người đó đã nghỉ 20 phút . sau khi nghỉ xong người đó đi với vận tốc nhanh hơn lúc trước là 6km/h. tính vận tốc lúc đi , biết quãng đường ab dài 90km và tg đi bằng tg về kể cả tg nghỉ

các bạn hãy lập bảng sau đoa mới giải nhé. mong các bạn giúp đỡ
 

khaiproqn81

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2013
748
104
106
25
Quảng Ngãi
Khoa Y-ĐH Đà Nẵng
1. Gọi $x$ là vận tốc của xe

Theo đề:

$\dfrac{80}{x}+\dfrac{40}{x-8}=\dfrac{8}{3}\\ \to x=48$

Thời gian xe nghỉ: $7+\dfrac{80}{48}=\dfrac{26}{3}$ hay 8 giờ 40p

2. Gọi $x$ là vận tốc của xe

Theo đề:

$\dfrac{90}{x}=\dfrac{30}{x}+\dfrac{60}{x+6}+\dfrac{1}{3} \\ \to x=30$

Không hiểu chỗ nào hỏi em nhé
 
  • Like
Reactions: Nguyệt Băng

Easter100

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
16
26
6
21
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 4
Làm như bài trên nhé, mk chỉ kẻ bảng thêm thôi ;)
C1: Gọi x: vận tốc của xe (km/h) . ĐK: x thuộc N*
v(km/h)t(h)
80km đầux80/x
40km saux-840/(x-8)
[TBODY] [/TBODY]
Do xe đi từ a-> b mất : 10-7-(20/60)=8/3
và giải như trên.
C2: tương tự bài 1
v(km/h)t(h)
30km đầux30/x
60km saux+660/(x+6)
[TBODY] [/TBODY]
JFBQ00181070411A
 

erichi

Học sinh
Thành viên
13 Tháng sáu 2018
128
18
21
19
Quảng Ninh
trường thcs bãi cháy
1. Gọi $x$ là vận tốc của xe

Theo đề:

$\dfrac{80}{x}+\dfrac{40}{x-8}=\dfrac{8}{3}\\ \to x=48$

Thời gian xe nghỉ: $7+\dfrac{80}{48}=\dfrac{26}{3}$ hay 8 giờ 40p

2. Gọi $x$ là vận tốc của xe

Theo đề:

$\dfrac{90}{x}=\dfrac{30}{x}+\dfrac{60}{x+6}+\dfrac{1}{3} \\ \to x=30$

Không hiểu chỗ nào hỏi em nhé
Làm như bài trên nhé, mk chỉ kẻ bảng thêm thôi ;)
C1: Gọi x: vận tốc của xe (km/h) . ĐK: x thuộc N*
v(km/h)t(h)
80km đầux80/x
40km saux-840/(x-8)
[TBODY] [/TBODY]
Do xe đi từ a-> b mất : 10-7-(20/60)=8/3
và giải như trên.
C2: tương tự bài 1
v(km/h)t(h)
30km đầux30/x
60km saux+660/(x+6)
[TBODY] [/TBODY]
JFBQ00181070411A
cái 80km đầu vs 40km thì trình bày kiểu gì tại vì đề bài là 120 km
 

Hiểu Lam

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,167
1,857
259
21
Trái Đất
bài 1: lúc 7 giờ sáng một ô tô khởi hành từ a đến b cách a 120km . sau khi đi được 2/3 quãng đường ô tô dừng lại 20 phút để nghỉ rồi đi chậm hơn trước 8km/h. ô tô đến b lúc 10 giờ . hỏi ô tô bắt đầu nghỉ lúc mấy giờ
Gọi [tex]x[/tex] (km/h) là vận tốc của xe [tex](x \epsilon N^{*})[/tex]
Quãng đường xe điVận tốc (km/h)Thời gian (h)
80km đầu[tex]x[/tex][tex]\frac{80}{x}[/tex]
40km sau[tex]x-8[/tex][tex]\frac{40}{x-8}[/tex]
[TBODY] [/TBODY]
Theo như đề bài đã cho ban đầu, 2/3 quãng đường đầu tức 80km, xe đi với vận tốc [tex]x[/tex] , như vậy thời gian xe đi được trong 80km đầu tiên là [tex]\frac{80}{x}[/tex] . (1)
Sau đó, xe tạm dừng 20' rồi tiếp tục đi với vận tốc chậm hơn ban đầu là 8km/h. Như vậy vận tốc lúc này trên quãng đường 40km còn lại sẽ là : [tex]x-8[/tex] và thời gian xe đi được quãng đường 40km đó là [tex]\frac{40}{x-8}[/tex]. (2)
Từ (1) và (2) ta suy ra được thời gian xe đi được là :
[tex]\frac{80}{x}+\frac{40}{x-8}=\frac{8}{3}[/tex] .
Từ phương trình trên xuy ra [tex]x[/tex] = 48.
Ta có vận tốc [tex]x[/tex] = 48, suy ra thời gian nghỉ của xe bằng thời gian xe xuất phát cộng với thời gian xe đi trên quãng đường 80km ban đầu, ta có phương trình :
[tex]7 + \frac{80}{48}=\frac{26}{3}[/tex] hay thời gian xe nghỉ là 8h 40'...
 

erichi

Học sinh
Thành viên
13 Tháng sáu 2018
128
18
21
19
Quảng Ninh
trường thcs bãi cháy
1. Gọi $x$ là vận tốc của xe

Theo đề:

$\dfrac{80}{x}+\dfrac{40}{x-8}=\dfrac{8}{3}\\ \to x=48$

Thời gian xe nghỉ: $7+\dfrac{80}{48}=\dfrac{26}{3}$ hay 8 giờ 40p

2. Gọi $x$ là vận tốc của xe

Theo đề:

$\dfrac{90}{x}=\dfrac{30}{x}+\dfrac{60}{x+6}+\dfrac{1}{3} \\ \to x=30$

Không hiểu chỗ nào hỏi em nhé
em có tgeer giải chi tiết đc ko
 

erichi

Học sinh
Thành viên
13 Tháng sáu 2018
128
18
21
19
Quảng Ninh
trường thcs bãi cháy
Gọi [tex]x[/tex] (km/h) là vận tốc của xe [tex](x \epsilon N^{*})[/tex]
Quãng đường xe điVận tốc (km/h)Thời gian (h)
80km đầu[tex]x[/tex][tex]\frac{80}{x}[/tex]
40km sau[tex]x-8[/tex][tex]\frac{40}{x-8}[/tex]
[TBODY] [/TBODY]
Theo như đề bài đã cho ban đầu, 2/3 quãng đường đầu tức 80km, xe đi với vận tốc [tex]x[/tex] , như vậy thời gian xe đi được trong 80km đầu tiên là [tex]\frac{80}{x}[/tex] . (1)
Sau đó, xe tạm dừng 20' rồi tiếp tục đi với vận tốc chậm hơn ban đầu là 8km/h. Như vậy vận tốc lúc này trên quãng đường 40km còn lại sẽ là : [tex]x-8[/tex] và thời gian xe đi được quãng đường 40km đó là [tex]\frac{40}{x-8}[/tex]. (2)
Từ (1) và (2) ta suy ra được thời gian xe đi được là :
[tex]\frac{80}{x}+\frac{40}{x-8}=\frac{8}{3}[/tex] .
Từ phương trình trên xuy ra [tex]x[/tex] = 48.
Ta có vận tốc [tex]x[/tex] = 48, suy ra thời gian nghỉ của xe bằng thời gian xe xuất phát cộng với thời gian xe đi trên quãng đường 80km ban đầu, ta có phương trình :
[tex]7 + \frac{80}{48}=\frac{26}{3}[/tex] hay thời gian xe nghỉ là 8h 40'...
bạn ơi bạn giải bài 2 luôn đc ko
 

erichi

Học sinh
Thành viên
13 Tháng sáu 2018
128
18
21
19
Quảng Ninh
trường thcs bãi cháy
Gọi [tex]x[/tex] (km/h) là vận tốc của xe [tex](x \epsilon N^{*})[/tex]
Quãng đường xe điVận tốc (km/h)Thời gian (h)
80km đầu[tex]x[/tex][tex]\frac{80}{x}[/tex]
40km sau[tex]x-8[/tex][tex]\frac{40}{x-8}[/tex]
[TBODY] [/TBODY]
Theo như đề bài đã cho ban đầu, 2/3 quãng đường đầu tức 80km, xe đi với vận tốc [tex]x[/tex] , như vậy thời gian xe đi được trong 80km đầu tiên là [tex]\frac{80}{x}[/tex] . (1)
Sau đó, xe tạm dừng 20' rồi tiếp tục đi với vận tốc chậm hơn ban đầu là 8km/h. Như vậy vận tốc lúc này trên quãng đường 40km còn lại sẽ là : [tex]x-8[/tex] và thời gian xe đi được quãng đường 40km đó là [tex]\frac{40}{x-8}[/tex]. (2)
Từ (1) và (2) ta suy ra được thời gian xe đi được là :
[tex]\frac{80}{x}+\frac{40}{x-8}=\frac{8}{3}[/tex] .
Từ phương trình trên xuy ra [tex]x[/tex] = 48.
Ta có vận tốc [tex]x[/tex] = 48, suy ra thời gian nghỉ của xe bằng thời gian xe xuất phát cộng với thời gian xe đi trên quãng đường 80km ban đầu, ta có phương trình :
[tex]7 + \frac{80}{48}=\frac{26}{3}[/tex] hay thời gian xe nghỉ là 8h 40'...
bạn ơi có phải quãng đường đầu bạn lấy 120 chia 2/3 thì ra 80 đúng ko còn 40 là bạn lấy 120 trừ đi 80
 
  • Like
Reactions: Hiểu Lam

erichi

Học sinh
Thành viên
13 Tháng sáu 2018
128
18
21
19
Quảng Ninh
trường thcs bãi cháy
Làm như bài trên nhé, mk chỉ kẻ bảng thêm thôi ;)
C1: Gọi x: vận tốc của xe (km/h) . ĐK: x thuộc N*
v(km/h)t(h)
80km đầux80/x
40km saux-840/(x-8)
[TBODY] [/TBODY]
Do xe đi từ a-> b mất : 10-7-(20/60)=8/3
và giải như trên.
C2: tương tự bài 1
v(km/h)t(h)
30km đầux30/x
60km saux+660/(x+6)
[TBODY] [/TBODY]
JFBQ00181070411A
bạn ơi cái phần do a đi đến b mất 10 giờ thì trình bày ntn
 

erichi

Học sinh
Thành viên
13 Tháng sáu 2018
128
18
21
19
Quảng Ninh
trường thcs bãi cháy
bài 1: lúc 7 giờ sáng một ô tô khởi hành từ a đến b cách a 120km . sau khi đi được 2/3 quãng đường ô tô dừng lại 20 phút để nghỉ rồi đi chậm hơn trước 8km/h. ô tô đến b lúc 10 giờ . hỏi ô tô bắt đầu nghỉ lúc mấy giờ

bài 2: một người đi từ a đến b rồi trở về . lúc về khi đã đi được 30km, người đó đã nghỉ 20 phút . sau khi nghỉ xong người đó đi với vận tốc nhanh hơn lúc trước là 6km/h. tính vận tốc lúc đi , biết quãng đường ab dài 90km và tg đi bằng tg về kể cả tg nghỉ

các bạn hãy lập bảng sau đoa mới giải nhé. mong các bạn giúp đỡ
 

erichi

Học sinh
Thành viên
13 Tháng sáu 2018
128
18
21
19
Quảng Ninh
trường thcs bãi cháy
Làm như bài trên nhé, mk chỉ kẻ bảng thêm thôi ;)
C1: Gọi x: vận tốc của xe (km/h) . ĐK: x thuộc N*
v(km/h)t(h)
80km đầux80/x
40km saux-840/(x-8)
[TBODY] [/TBODY]
Do xe đi từ a-> b mất : 10-7-(20/60)=8/3
và giải như trên.
C2: tương tự bài 1
v(km/h)t(h)
30km đầux30/x
60km saux+660/(x+6)
[TBODY] [/TBODY]
JFBQ00181070411A
em ơi cái thời gian của bài 1 chị ki hiểu vs cả bài 2 em làm hẳn ra đc ko
 

erichi

Học sinh
Thành viên
13 Tháng sáu 2018
128
18
21
19
Quảng Ninh
trường thcs bãi cháy
1. Gọi $x$ là vận tốc của xe

Theo đề:

$\dfrac{80}{x}+\dfrac{40}{x-8}=\dfrac{8}{3}\\ \to x=48$

Thời gian xe nghỉ: $7+\dfrac{80}{48}=\dfrac{26}{3}$ hay 8 giờ 40p

2. Gọi $x$ là vận tốc của xe

Theo đề:

$\dfrac{90}{x}=\dfrac{30}{x}+\dfrac{60}{x+6}+\dfrac{1}{3} \\ \to x=30$

Không hiểu chỗ nào hỏi em nhé
em ơi cái thời gian của bài 1 chị ki hiểu vs cả bài 2 em làm hẳn ra đc ko
 

Akabane Yuii

Học sinh gương mẫu
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
1,421
2,260
309
Hà Nội
Loading...
bài 1: lúc 7 giờ sáng một ô tô khởi hành từ a đến b cách a 120km . sau khi đi được 2/3 quãng đường ô tô dừng lại 20 phút để nghỉ rồi đi chậm hơn trước 8km/h. ô tô đến b lúc 10 giờ . hỏi ô tô bắt đầu nghỉ lúc mấy giờ

bài 2: một người đi từ a đến b rồi trở về . lúc về khi đã đi được 30km, người đó đã nghỉ 20 phút . sau khi nghỉ xong người đó đi với vận tốc nhanh hơn lúc trước là 6km/h. tính vận tốc lúc đi , biết quãng đường ab dài 90km và tg đi bằng tg về kể cả tg nghỉ

các bạn hãy lập bảng sau đoa mới giải nhé. mong các bạn giúp đỡ
Giải bằng cả hai cách à bạn ?
 
Last edited:

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Quãng đường ô tô đã đi: [tex]120.\frac{2}{3}=80(km))[/tex]
Sau khi dừng lại nghỉ 20 phút, ô tô đi với vận tốc chậm hơn 8 km. Gọi vận tốc ban đầu là x (km/h) thì vận tốc sau khi dừng lại nghỉ là x-8 (km/h).
80 km đầu đi với vận tốc x [tex]\rightarrow [tex]t_{1}=\frac{80}{x}(h)[/tex]
40 km còn lại đi với vận tốc x-8 (km/h)[tex]\rightarrow t_{2}=\frac{40}{x-8}(h)[/tex]
Đổi 20'=[tex]\frac{1}{3}(h)[/tex]
Thời gian ô tô đi từ A đến B là: 10 - 7 = 3 (h)
[tex]\rightarrow t_{1}+t_{2}+\frac{1}{3}=3(h)[/tex]
[tex]\rightarrow t_{1}+t_{2}=\frac{8}{3}[/tex]
[tex]\rightarrow \frac{80}{x}+\frac{40}{x-8}=\frac{8}{3}[/tex]
Giải phương trình được x = 48(km/h).[tex]\rightarrow t_{1}=\frac{80}{48}=\frac{5}{3}(h)[/tex]
Vậy ô tô hỏng lúc: [tex]7h + \frac{5}{3}h=\frac{26}{3}h=8 h40'[/tex][/tex]
 
Top Bottom