Toán 8 Lúc 7 giờ sáng một người đi xe máy khởi hành từ $A$ đến $B$

Blacklead Gladys

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2021
203
210
76
Hà Nội
thcs phú la
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 24 làm ntn ạ .giúp em vs mn ơi
Lúc 7 giờ sáng một người đi xe máy khởi hành từ $A$ đến $B$. Lúc 7 giờ 10 một ô tô khởi hành từ $A$ đến $B$ với vận tốc lớn hơn vận tốc xe máy là 10 km/h. Trên đường đi ô tô phải dừng lại 14 phút nhưng vẫn đến $B$ cùng lúc với xe máy. Tính vận tốc của mỗi xe biết rằng cũng trên quãng đường đó một xe taxi đi với vận tốc 60 km/h mất 1 giờ 20 phút
 

Attachments

  • upload_2022-1-8_15-11-25.png
    upload_2022-1-8_15-11-25.png
    344.9 KB · Đọc: 11

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
bài 24 làm ntn ạ .giúp em vs mn ơi
Lúc 7 giờ sáng một người đi xe máy khởi hành từ $A$ đến $B$. Lúc 7 giờ 10 một ô tô khởi hành từ $A$ đến $B$ với vận tốc lớn hơn vận tốc xe máy là 10 km/h. Trên đường đi ô tô phải dừng lại 14 phút nhưng vẫn đến $B$ cùng lúc với xe máy. Tính vận tốc của mỗi xe biết rằng cũng trên quãng đường đó một xe taxi đi với vận tốc 60 km/h mất 1 giờ 20 phút

Đổi: 1 giờ 20 phút = $\dfrac{4}3$ (giờ)
Tổng thời gian đến B của xe máy hơn ô tô là $10+14=24$ phút =$\dfrac{2}5$ giờ

Gọi $v$ là vận tốc của xe máy $(v >0)$ (km/h)

Khi đó $v+10$ là vận tốc của ô tô

Vì quãng đường đó một xe taxi đi với vận tốc 60 km/h mất 1 giờ 20 phút nên
$s=60.\dfrac{4}3=80 $ (km)

Theo đề ta có $v.t=(v+10).\Big(t-\dfrac{2}5\Big)$

$\iff v.t=v.t-\dfrac{2}5 v+10.\dfrac{80}v-4$

$\iff -\dfrac{2}5 v^2-4v+800=0$

$\iff \left[\begin{array}{l} v=40 \\v=-50 (l) \end{array}\right.$

Vậy vận tốc xe máy là 40 km/h và ô tô là 50 km/h.

Em xem có gì không hiểu hỏi lại nhee

Tổng hợp topic ôn thi học kì
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
bài 24 làm ntn ạ .giúp em vs mn ơi
Lúc 7 giờ sáng một người đi xe máy khởi hành từ $A$ đến $B$. Lúc 7 giờ 10 một ô tô khởi hành từ $A$ đến $B$ với vận tốc lớn hơn vận tốc xe máy là 10 km/h. Trên đường đi ô tô phải dừng lại 14 phút nhưng vẫn đến $B$ cùng lúc với xe máy. Tính vận tốc của mỗi xe biết rằng cũng trên quãng đường đó một xe taxi đi với vận tốc 60 km/h mất 1 giờ 20 phút

Chị đề xuất một cách làm có khác với cách của chị Giang xíu nha :D em đọc và tham khảo thử cả 2 nhé :D
Về phần tính vận tốc thì vẫn như của chị Giang nhưng thay vì cho quãng đường bằng nhau thì chị sẽ thay bằng thời gian nhé :D
Gọi vận tốc của xe máy là $a$, vận tốc của ô tô là $b$.
$\implies$ Thời gian đi hết quãng đường từ $A$ đến $B$ của xe máy là $\dfrac{80}{a}$, của ô tô là $\dfrac{80}b$
Theo bài ra ta có hệ phương trình sau : $\begin{cases}b-a=10\\ \dfrac{80}a=\dfrac{80}b + \dfrac{2}5\end{cases}\iff \begin{cases} a=40\\b=50 \end{cases}$
Vậy vận tốc của xe máy là: 40 km/h, ô tô là: 50 km/h

Nếu có gì không hiểu em hỏi lại nhé, chúc em học tốt :D
 
Top Bottom