[LTĐH] Hình học giải tích CỰC KHÓ

L

linkinpark_lp

1.cho A(1;2) và B(3;6). cho đường thẳng (d): 2x-y-1=0.tìm C thuộc (d) sao cho bán kính đường tròn nội tiếp tam giác ABC lớn nhất.

Bài này mình xin đưa ra cách làm như sau bạn có thể tham khảo
Bạn dễ dàng nhìn thấy đường thẳng AB // (d) => tính được khoảng cách từ C tới AB. Sau đó tính được diện tích tam giác ABC. Lại có : S = p.r (p là nửa chu vi , r là bán kính đường tròn nội tiếp tam giác) => r = S/p . Ta có p = 0,5.(AC + BC + AB). Để r max thì p min => BC + AC min. Bạn lấy B' đối xứng với B qua đường thẳng (d) => AC + BC = AC +B'C => để AC + B'C min thì C là giao điểm của AB' và đường thẳng (d)
 
Top Bottom