[LTĐH]Giải toán bằng nhiều cách.

H

hoahongtham_6789

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Theo mình thì bài toán hình học tọa độ phẳng thường làm dài và có nhiều cách giải hay. Mình muốn lập topic này nhằm thu thập những cách hay, ngắn...
Mọi người ai có cách giải thì cứ post lên nhé! Một bài toán sẽ không giới hạn về cách giải.
Cố gắng không bỏ 1 điểm của câu này nhé!

Bài đầu tiên nè:
Trong mặt phẳng tọa độ Oxy, cho tam giác ABC với AB=[TEX]\sqrt[]{5}[/TEX], C(-1,-1).
đường thẳng AB có phương trình: x+2y-3=0, trọng tâm tam giác ABC thuộc đường thẳng: x+y-2=0. Tìm tọa độ A,B.

(p/s: có nhiều cách rồi mới post câu khác lên ha)
 
Last edited by a moderator:
D

drthanhnam

Anh chém phát ^^:
giả sử A(3-2a; a) và B ( 3-2b; b)
G có toạ độ G(m; 2-m)
Ta có:
[tex]AB=\sqrt{5}\Leftrightarrow 5(a-b)^2=5 \Leftrightarrow \[a-b=1\\ b-a=1[/tex]
[tex]\{\frac{6-2a-2b-1}{3}=m\\\frac{a+b-1}{3}=2-m[/tex]
Giải hpt ta được:
(a;b;m)=(-1/2;-3/2; 3)
Vậy A( 4; -1/2) và B(6;-3/2)
^^
 
Last edited by a moderator:
H

hoahongtham_6789

cách của anh luôn nhanh hơn của em ah. Mà tình hình là chưa thấy ai có cách giải khác nhỡ. Nếu không có thì anh em mình cứ thế mà làm cũng được anh nhỉ??
 
D

duongchien89

Bài này mà cũng giải bằng nhiều cách thật bó tay. Thứ nhất là bài này quá đơn giản, thứ 2 là dữ liệu bài toán đưa ra khó để có cách giải thứ 2 .( cách dây dưa, dài dòng thì không tính)
Hướng dẫn:

Cách 2: ta cm được: d ( C,AB)= 3 d( G,AB)
Từ đó ta tìm được toạ độ G
Rồi đại khái làm như cách 1 AB = CAN 5 va xA+ xB+ xC= 3xG...
 
Top Bottom