[LTĐH 2012] Giải nhanh bài hóa

A

acidnitric_hno3

Sục 4,48 lít CO2 (đktc) vào 200 ml dung dịch chứa Na2CO3 0,5M và NaOH 0,75M thu dung dịch X.Cho BaCl2 dư vào dung dịch X. Tính khối lượng kết tủa thu được?)
Ta có :
CO2 + NaOH ---> NaHCO3
0,15<--0,15mol
CO2 + Na2CO3 +H2O--> 2NaHCO3
0,05-->0,05mol
=> Na2CO3 dư = 0,05mol
=> nCO3(2-) = 0,05mol
-> mBaCO3 = 0,05.197 = 9,85g
@ Thân@
 
H

heartrock_159

Sục 4,48 lít CO2 (đktc) vào 200 ml dung dịch chứa Na2CO3 0,5M và NaOH 0,75M thu dung dịch X.Cho BaCl2 dư vào dung dịch X. Tính khối lượng kết tủa thu được?)

ta có:
[TEX]n_{OH^-} = 0.15[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}= 0.2[/TEX]
--> T=0.75
--> Chỉ tạo [TEX]NaHCO_3[/TEX]---->[TEX]n_{CO_2}[/TEX] dư =0.05
Vậy khối lượng kết tủa[TEX] = 197.({n_{Na_2CO_3}-{n_{CO_2}_d})=9.85[/TEX] gam
 
Last edited by a moderator:
H

hn3

[TEX]NaHCO_3[/TEX] có phản ứng với [TEX]BaCl_2[/TEX] không ? Nếu phản ứng thì phương trình phản ứng là gì :-/
 
N

ngobaochauvodich

câu hỏi Trắc nghiệm

Câu 1: Trộn 10,8g bột Al với 34,8g bột Fe3O4 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiện không có không khí. Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp rắn sau phản ứng bằng dung dịch H2SO4 loãng (dư) thu được 10,752 lít khí H2 (đktc). Hiệu suất của phản ứng nhiệt nhôm là:
A. 70% B. 90% C. 80% D. 60%

Câu 2: Cho 0,2 mol một anđehit đơn chức, mạch hở X phản ứng vừa đủ với 300 ml dung dịch chứa AgNO3 2M trong NH3. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 87,2 g kết tủa. Công thức phân tử của anđehit là:
A. C4H5CHO B. C3H5CHO C. C4H3CHO D. C3H3CHO.

Câu 3:A là hợp chất hữu cơ mạch vòng chứa C, H, N trong đó N chiếm 15,054% theo khối lượng. A tác dụng với HCl tạo ra muối có dạng RNH3Cl. Cho 9,3g A tác dụng hết với nước brom dư thu được a g kết tủa. Giá trị của a là:
A. 30 gam B. 33 gam C. 44 gam D. 36 gam

Câu 4:Khi nung butan với xúc tác thích hợp thu được hỗn hợp T gồm CH4, C3H6, C2H4, C2H6, C4H8, H2 và C4H10 dư. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp T thu được 8,96 lít CO2 (đo ở đktc) và 9,0 gam H2O. Mặt khác, hỗn hợp T làm mất màu vừa hết 12 gam Br2 trong dung dịch nước brom. Hiệu suất phản ứng nung butan là:
A. 75%. B. 65%. C. 50%. D. 45%.

Câu 5:Hòa tan hoàn toàn 80 gam hỗn hợp X gồm CuSO4, FeSO4 và Fe2(SO4)3 trong đó S chiếm 22,5% về khối lượng trong nước được dung dịch X. Thêm NaOH dư vào X, lọc kết tủa đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn Y, thổi CO dư qua Y thu được hỗn hợp rắn Z. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Khối lượng của Z là:
A. 30 gam B. 40 gam C. 26 gam D. 36 gam

Câu 6: Cho 35,48 gam hỗn hợp X gồm Cu và FeCO3 vào dung dịch HNO3 loãng, đun nóng và khuấy đều. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được NO; 0,03 mol khí CO2; dung dịch Y và 21,44 gam kim loại. Cô cạn dung dịch Y thu được khối lượng chất rắn khan là:
A. 38,82 g B. 36,24 g C. 36,42 g D. 38,28 g

 
A

ahcanh95

Câu 1: Trộn 10,8g bột Al với 34,8g bột Fe3O4 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiện không có không khí. Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp rắn sau phản ứng bằng dung dịch H2SO4 loãng (dư) thu được 10,752 lít khí H2 (đktc). Hiệu suất của phản ứng nhiệt nhôm là:
A. 70% B. 90% C. 80% D. 60%

Câu 4:Khi nung butan với xúc tác thích hợp thu được hỗn hợp T gồm CH4, C3H6, C2H4, C2H6, C4H8, H2 và C4H10 dư. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp T thu được 8,96 lít CO2 (đo ở đktc) và 9,0 gam H2O. Mặt khác, hỗn hợp T làm mất màu vừa hết 12 gam Br2 trong dung dịch nước brom. Hiệu suất phản ứng nung butan là:
A. 75%. B. 65%. C. 50%. D. 45%.

Câu 5:Hòa tan hoàn toàn 80 gam hỗn hợp X gồm CuSO4, FeSO4 và Fe2(SO4)3 trong đó S chiếm 22,5% về khối lượng trong nước được dung dịch X. Thêm NaOH dư vào X, lọc kết tủa đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn Y, thổi CO dư qua Y thu được hỗn hợp rắn Z. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Khối lượng của Z là:
A. 30 gam B. 40 gam C. 26 gam D. 36 gam

Câu 6: Cho 35,48 gam hỗn hợp X gồm Cu và FeCO3 vào dung dịch HNO3 loãng, đun nóng và khuấy đều. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được NO; 0,03 mol khí CO2; dung dịch Y và 21,44 gam kim loại. Cô cạn dung dịch Y thu được khối lượng chất rắn khan là:
A. 38,82 g B. 36,24 g C. 36,42 g D. 38,28 g


Câu 1: p/ứ nhiệt Al sẽ thế này: 8Al +3Fe3O4 => 4Al2O3 + 9Fe

mol Al = 0,4 . mol Fe3O4 = 0,15

vì khi td HCl thu dc 0,48 mol H2. Gọi mol Fe và Al trong hỗn hợp là x và y

=> 2x + 3y = 0,96 ( e cho = e nhận )
và 8x / 9 = 0,4 -y ( 8/9 mol Fe tạo thành = mol Al p/ứ = 0,4 - mol Al dư theo pt thấy rõ ) => x = 0,36 . y = 0,8

=> mol Fe3O4 p/ứ = 0,12 => H% = 0,12 / 0,15 = 80%

Câu 4: mol CO2 = 0,4 => mol C4H10 ban đầu = 0,1.

đi qua dung dịch Br thì có 0,075 mol Br p/ứ = mol anken trong hỗn hợp = mol Butan đã bị craking

=>%H = 0,075 / 0,1 = 75%

Câu 5: vì S chiếm 22,5% trong 80 gam hỗn hợp => m S = 18 => mol S hôn muối = 0,5625 mol

Vì S đều td O2 để tạo SO4 2- => mol SO4 2- = mol S = 0,5625 => m Fe + m Cu = 80 - 0,5625 . 96 = 26

nói chung nhìn tất cả quá trình, qua NaOH => hidro xit + nhiệt phân => oxit + CO => kim loại => Z = 26 gam

Câu 6: => tổng m Cu + FeCO3 p/ứ = 35,48 - 21,44 = 14,04.

mol CO2 = mol FeCO3 p/ứ = 0,03 => m Cu p/ứ = 14,04 - 0,03 . 116 = 10,56 => mol cu p/ứ = 0,165

chất rắn khan là Fe(NO3)2 vì kim loại dư nên về muối Fe II và Cu(NO3)2

=> m = 0,03. 180 + 0,165 + 188 =36,42 gam
 
N

ngobaochauvodich

câu hỏi Trắc nghiệm

Giúp mình thêm 2 bài vô cơ khó

Bài số 1: Dung dịch X chứa các ion : Ba2+, Na+, HCO3-, Cl- trong đó số mol Cl- là 0,24. Cho ½ dung dịch X tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 9,85g kết tủa. Cho ½ dung dịch X tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 15,76g kết tủa. Nếu đun sôi dung dịch X đến cạn thì thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là .
A. 17,98 B. 22,7 C. 36,58 D. 31,62

Bài số 2:Nhúng một thanh Mg vào dung dịch có chứa 0,8 mol Fe(NO3)3 và 0,05 mol Cu(NO3)2, sau một thời gian lấy thanh kim loại ra cân lại thấy khối lượng tăng 11,6 gam. Khối lượng Mg đã phản ứng là.
A. 18,0 gam. B. 8,4 gam. C. 24,0 gam. D. 25,2 gam.
 
A

ahcanh95

Giúp mình thêm 2 bài vô cơ khó

Bài số 1: Dung dịch X chứa các ion : Ba2+, Na+, HCO3-, Cl- trong đó số mol Cl- là 0,24. Cho ½ dung dịch X tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 9,85g kết tủa. Cho ½ dung dịch X tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 15,76g kết tủa. Nếu đun sôi dung dịch X đến cạn thì thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là .
A. 17,98 B. 22,7 C. 36,58 D. 31,62

Bài số 2:Nhúng một thanh Mg vào dung dịch có chứa 0,8 mol Fe(NO3)3 và 0,05 mol Cu(NO3)2, sau một thời gian lấy thanh kim loại ra cân lại thấy khối lượng tăng 11,6 gam. Khối lượng Mg đã phản ứng là.
A. 18,0 gam. B. 8,4 gam. C. 24,0 gam. D. 25,2 gam.

Câu 1: HCO3- về CO3 2-

1/2 X qua NaOH thì Ba2+ hết, CO3 2- dư thu dc 9,85 gam kết tủa = 0,05 mol BaCO3 =>trong X Ba2+ = 0,1.

1/2X qua Ba(OH)2 thì Ba2+ dư CO3 2- hết

dc 15,76 gam = 0,08 mol BaCO3 => mol CO3 2- = 0,08 = mol HCO3- => trong X = 0,16 mol HCO3-

Trong X có 0,1 Ba2+ , 0,16HCO3- và 0,24Cl- . Áp dụng bảo toàn điện tích => Na+ = 0,2. đun sôi đến can

=> còn Ba2= , Na+ , CO3 2- = 1/2 HCO3- và Cl-. => m = 31,62

Câu 2: 2Fe3+ + Mg => Mg2+ + 2Fe2+

Mg + Cu2+ => Mg2+ + Cu

Vậy khi kết thúc 2 pt thì m kim loại giảm = 7,6. Mà đề cho là tăng 11,6 => lại td Fe(NO3)2 thì m tăng = 11,6 + 7,6 = 19,2

=>56x - 24x = 19,2 => x = 0,6 tổng mol Mg p/ứ = 0,4 + 0,05 + 0,6 = 1,05 => m = 25,2
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

Lấy 36g dd NaOH C% trộn với 400 ml dd AlCl3 0,1M thu được m g 1 kết tủa trắng
Nếu lấy 148g dd NaOH C% trộn với 400 ml dd AlCl3 0,1M cũng thu được m g 1 kết tủa trắng
Giá trị C% là
A.3,6 B.4,0 C.4,2 D.4,4
 
O

ohmygod94

Câu trên mình giải ra 4%
Giúp mình bài này với :
Hh X gồm axit propionic, axit meacrylic va etylen glicol co Mtb=71. Đốt 0,01 mol hhX toàn bộ sản phẩm dẫn ưa đ nc vôi trong dư đc mg kết tủa. m=?
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

HH X gồm m g (Fe+Zn) và 9,6g S.Nung hh X trong bình kín không có không khí 1 thời gian,thu được hh Y.Hòa tan hết Y trong dd H2SO4 đ nóng, thu 0,9mol SO2 và dd Z.Cho dd NaOH dư vào dd Z thu 10,7g kết tủa.Giá trị của m g là
A.14,9 B.15,35 C.24,6 D.14,8

Hòa tan 42,15g hh X gồm CuS,ZnS,FeS (có tỉ lệ mol 1:2:1) trong dd H2SO4 loãng dư thu được x mol khí Y.Hấp thụ hết x mol Y vào 750 ml dd NaOH 1M thu được m g muối.Giá trị của m g là
A.23,4 B.8,4 C.31,8 D.28,2
 
Top Bottom