1. Tìm hai số tự nhiên biết tổng của chúng bằng 64 và ước chung lớn nhất của chúng là 8
2. Tìm số tự nhiên nhỏ nhất khi chia 6,7,9 được số dư lần lượt là: 4,5,7
1. Tìm hai số tự nhiên biết tổng của chúng bằng 64 và ước chung lớn nhất của chúng là 8
2. Tìm số tự nhiên nhỏ nhất khi chia 6,7,9 được số dư lần lượt là: 4,5,7
1.
Gọi hai số tự nhiên đó là $a$ và $b$ $(a,b\in \mathbb{N^*})$
Ta có: $a+b=64$ và ƯCLN$(a;b)=8$
Giả sử $a>b$.
Đặt $a=8m$, $b=8n$ với $m,n\in \mathbb{N^*}; m>n; (m;n)=1$
$\Rightarrow 8(m+n)=64\Rightarrow m+n=8$
Mà $m,n\in \mathbb{N^*}; m>n; (m;n)=1$ nên ta có: