Toán [lớp9] căn bậc 2. Chứng minh bđt

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
chứng minh rằng: với mọi n thuộc N* ta có:
121+132+143+....+1(n+1).n<2\frac{1}{2\sqrt{1}} +\frac{1}{3\sqrt{2}} +\frac{1}{4\sqrt{3}}+....+\frac{1}{(n+1).\sqrt{n}} <2

$\dfrac{1}{(n+1).\sqrt{n}} \\
=\dfrac{\sqrt{n}}{(n+1).n}\\
= \sqrt{n} . \dfrac{1}{(n+1).n} \\
= \sqrt{n}(\dfrac{1}{n} - \dfrac{1}{n + 1}) \\
= \sqrt{n}(\dfrac{1}{\sqrt{n}} + \dfrac{1}{\sqrt{n + 1}})(\dfrac{1}{\sqrt{n}} - \dfrac{1}{\sqrt{n + 1}}) \\
= (1 + \dfrac{\sqrt{n}}{\sqrt{n + 1}})(\dfrac{1}{\sqrt{n}} - \dfrac{1}{\sqrt{n + 1}}) < 2(\dfrac{1}{\sqrt{n}} - \dfrac{1}{\sqrt{n + 1}})$
Áp dụng bđt trên vào bài ta sẽ c/m được
121+132+143+....+1(n+1).n<2\dfrac{1}{2\sqrt{1}} +\dfrac{1}{3\sqrt{2}} +\dfrac{1}{4\sqrt{3}}+....+\dfrac{1}{(n+1).\sqrt{n}} <2
 

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
$\frac{1}{(n+1).\sqrt{n}} \\
=\frac{\sqrt{n}}{(n+1).n}\\
= \sqrt{n} . \frac{1}{(n+1).n} \\
= \sqrt{n}(\dfrac{1}{n} - \dfrac{1}{n + 1}) \\
= \sqrt{n}(\dfrac{1}{\sqrt{n}} + \dfrac{1}{\sqrt{n + 1}})(\dfrac{1}{\sqrt{n}} - \dfrac{1}{\sqrt{n + 1}}) \\
= (1 + \dfrac{\sqrt{n}}{\sqrt{n + 1}})(\dfrac{1}{\sqrt{n}} - \dfrac{1}{\sqrt{n + 1}}) < 2(\dfrac{1}{\sqrt{n}} - \dfrac{1}{\sqrt{n + 1}})$
Áp dụng bđt trên vào bài ta sẽ c/m được
121+132+143+....+1(n+1).n<2\frac{1}{2\sqrt{1}} +\frac{1}{3\sqrt{2}} +\frac{1}{4\sqrt{3}}+....+\frac{1}{(n+1).\sqrt{n}} <2
Mk ko đọc đc cái đằng trên á! Nó bị lỗi ah

@chi254 : Mik mới đăng nên chưa kịp sửa nha bạn . Đã sửa lại
 
Top Bottom