Toán [lớp7 ]toán đại khó

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
21
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng

Hạt Đậu nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng bảy 2017
959
1,849
214
22
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh
Cho 2013 số nguyên dương [tex]a_{1},a_{2},a_{3},...,a_{2013}[/tex] thỏa mãn [tex]\frac{1}{a_{1}}+\frac{1}{a_{2}}+...+\frac{1}{a_{2013}}=1007[/tex]
CMR:ít nhất 2 trong số 2013 số nguyên dương đã cho = nhau
Giả sử trong 2013 số trên ko có hai số nào bằng nhau.
Ta có
1/a1+1/a2+...+1/a2013< hoặc = 1+1/2+1/3+....+1/2013<1+1/2+1/2+...+1/2( 2012 số hạng) =1+2006=2007.
Mâu thuẫn giả thiết.
Vậy......
 

Hạt Đậu nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng bảy 2017
959
1,849
214
22
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh
Giả sử trong 2013 stn đạ cho ko có 2 số nào bằng nhau
Ta có 1/a1+1/a2+....+1/a2013<=1+1/2+1/3+....+1/2013<1+1/2+1/2+...+1/2(2012 số hạng =1+2006=2007
Mâu thuẫn
Vậy..............
 
Top Bottom