[lơp11] giải phương trình lượng giác

N

nguyenbahiep1

[laTEX]4 tan 2x - 4tan 3x = tan 2x + tan^23x.tan 2x \\ \\dk: cos2x. cos3x \not = 0 \\\\ -4.\frac{sin x}{cos2x.cos3x} = tan 2x. (1 + tan^23x) \\ \\-4.\frac{sin x}{cos2x.cos3x} = \frac{2sin x.cosx}{cos2x.cos^23x} \\ \\TH_1: sin x = 0 \\ \\TH_2 : -2 = \frac{cosx}{cos3x} \\\\ 6cosx - 8cos^3x = cosx [/laTEX]
 

Hương Lương

Học sinh
Thành viên
26 Tháng năm 2018
3
1
21
22
Thái Bình
THCS Cộng Hòa
3 tan 2x - 4 tan 3x = tan² 3x * tan 2x
3 (tan 2x - tan 3x) = tan 3x + tan² 3x * tan 2x
= tan 3x (1 + tan 3x * tan 2x)
3 (tan 2x - tan 3x)/(1 + tan 3x * tan 2x) = tan 3x
3 * (- tan x) = tan 3x = (3 tan x - tan³ x) / (1 - 3 tan² x)
3 - tan² x = - 3 + 9 tan² x
tan x = + √3 /√5 or - √3/√5
x = 37.76125° or 142.23875°
 
Top Bottom