LỚP BỒI DƯỠNG TRỞ LẠI

  • Thread starter loveyouforever84
  • Ngày gửi
  • Replies 15
  • Views 3,121

L

loveyouforever84

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mở đầu, mình xin mời các bạn làm một số bài tập sau thuộc chuyên đề HIĐROCACBON

Download : http://www.thuvienkhoahoc.com/dethi/images/Chuyen_de._Hydrocacbon_(De).pdf


1LTDH_Hydrocacbon_De1.jpg

1LTDH_Hydrocacbon_De2.jpg

1LTDH_Hydrocacbon_De3.jpg

1LTDH_Hydrocacbon_De4.jpg

1LTDH_Hydrocacbon_De5.jpg

1LTDH_Hydrocacbon_De6.jpg

1LTDH_Hydrocacbon_De7.jpg

1LTDH_Hydrocacbon_De8.jpg

1LTDH_Hydrocacbon_De9.jpg


P/S: Nhờ các MOD khóa topic "Lớp bồi dưỡng cũ" lại nhé ! Thanks !
 
P

phanhuuduy90

thầy gợi ý bài số 2 , em thấy số mol của hỗn hợp 0,25 mol của a g nào đó, còn 11g lại có b mol nào đó,
 
L

loveyouforever84

phanhuuduy90 said:
thầy gợi ý bài số 2 , em thấy số mol của hỗn hợp 0,25 mol của a g nào đó, còn 11g lại có b mol nào đó,
Đúng thế, đây là dạng bài 2 phần không đều nhau. Tuy nhiên chúng có 1 điểm chung rất quan trọng. Các em suy nghĩ nhé !
 
P

phanhuuduy90

em nghĩ điểm chung đó là khối lượng trung bình phải không thầy
 
S

saobanglanhgia

phanhuuduy90 said:
em nghĩ điểm chung đó là khối lượng trung bình phải không thầy

:D nó vốn là một hỗn hợp, nếu nói là chung thì nhiều cái chung lắm. Tuy nhiên điều em vừa nói cũng đúng, khối lượng phân tử trung bình của hỗn hợp là không đổi.
Nếu suy nghĩ như em thì bài này có thể giải bằng phương pháp đưa thêm số liệu.
Đặt a,b,c là số mol của 3 chất này trong 1 mol hỗn hợp.
Do đó:
a + b + c = 1 mol
11/(26a + 42b + 16b) = 0,7/(a + 3b + 2c)
2a + b = 50/160/0,25 = 1,25
Giải hệ 3 phương trình 3 ẩn ta sẽ có: a = 0,5, b = c = 0,25 ứng với 50%, 25% và 25%
 
P

phanhuuduy90

saobanglanhgia said:
phanhuuduy90 said:
em nghĩ điểm chung đó là khối lượng trung bình phải không thầy

:D nó vốn là một hỗn hợp, nếu nói là chung thì nhiều cái chung lắm. Tuy nhiên điều em vừa nói cũng đúng, khối lượng phân tử trung bình của hỗn hợp là không đổi.
Nếu suy nghĩ như em thì bài này có thể giải bằng phương pháp đưa thêm số liệu.
Đặt a,b,c là số mol của 3 chất này trong 1 mol hỗn hợp.
Do đó:
a + b + c = 1 mol
11/(26a + 42b + 16b) = 0,7/(a + 3b + 2c)
2a + b = 50/160/0,25 = 1,25
Giải hệ 3 phương trình 3 ẩn ta sẽ có: a = 0,5, b = c = 0,25 ứng với 50%, 25% và 25%
thank you , có cách nào giải nhanh hơn không ah
 
L

loveyouforever84

phanhuuduy90 said:
thank you , có cách nào giải nhanh hơn không ah
Em xem ở đây nhé, cách này khá hay !
Bài 2 : Số mol H = 1,4 -->Số mol C là 0,8
Gọi CT chung của cả 3 Hidro Cac bon là CxHy
Tỉ số y/x=1,75
->CxH(1,75x)
Trong PU 2 :
Sau PU ta được:CxH(1,75x)Br(0,25x+2)
Số mol Brom là 0,3125
Ta có :0,25x+2=2.0,3125/0,25
->x=2
Vậy CT chung của 3 chất là C2H3,5
Tổng số mol của 3 chất là 0,4
Ta có hệ PT 3 ẩn số mol (a,b,c)Tương ứng thứ tự trên
a+b+c=0,4 (1)
2a+3b+c=0,8 (2)
2a + 6b + 4c = 1,4 (3)
Từ (1), (2), (3) => a = 0,2 ; b = c = 0,1
Và từ đó có %V lần lượt là : 50,0% - 25,0% - 25,0%

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=18015
 
L

loveyouforever84

Một bài tập mới !

Bài tập. Cho m gam rượu no, đơn chức X tác dụng với Na dư thu được 3,36 lít H2. Oxi hóa m gam rượu này một thời gian, sản phẩm thu được (gồm anđehit, axit, rượu dư và H2O) lại cho tác dụng với Na dư thấy thoát ra 4,48 lít H2. Các thể tích khí đều đo ở đktc. Hiệu suất oxi hóa rượu thành axit là
A. 25,00%----------B. 33,33%----------C. 66,67%----------D. 75,00%


Yêu cầu : Nói rõ cách làm nhé !
 
S

saobanglanhgia

Re: Một bài tập mới !

loveyouforever84 said:
Bài tập. Cho m gam rượu no, đơn chức X tác dụng với Na dư thu được 3,36 lít H2. Oxi hóa m gam rượu này một thời gian, sản phẩm thu được (gồm anđehit, axit, rượu dư và H2O) lại cho tác dụng với Na dư thấy thoát ra 4,48 lít H2. Các thể tích khí đều đo ở đktc. Hiệu suất oxi hóa rượu thành axit là
A. 25,00%----------B. 33,33%----------C. 66,67%----------D. 75,00%


Yêu cầu : Nói rõ cách làm nhé !

:D lắm Topic thế bác, em ko bít làm đâu, hehe, đoán bừa là B nhé! (phân tích hệ số)
 
P

phanhuuduy90

gọi H , anol H2,bmolH2
-R--->Andehit--->Axit
vì tỉ lệ 1:1--->naxit=nandehit=nr=2a(thực tế)
nrượu hao phí=2a-2ah,nH2O=2ah,naxit=2ah
--->n có(OH-)=2a(1+H)(andehit ko t/d Na)
áp dụng bảo toàn nguyên tố:
2a(1+H)=2b

1+h=b/a=4/3-->h=1/3--->B
đúng ko ah
??
 
D

dinhan

Re: Một bài tập mới !

loveyouforever84 said:
Bài tập. Cho m gam rượu no, đơn chức X tác dụng với Na dư thu được 3,36 lít H2. Oxi hóa m gam rượu này một thời gian, sản phẩm thu được (gồm anđehit, axit, rượu dư và H2O) lại cho tác dụng với Na dư thấy thoát ra 4,48 lít H2. Các thể tích khí đều đo ở đktc. Hiệu suất oxi hóa rượu thành axit là
A. 25,00%----------B. 33,33%----------C. 66,67%----------D. 75,00%


Yêu cầu : Nói rõ cách làm nhé !
gọi rượu RCH2OH, nrượu =0,3. ta có
RCH2OH=[O]=> RCHO + H2O
a..........................a..........a
RCH2OH=[o]=> RCOOH + H2O
b........................b............b
n rượu dư = c. ta có khi tác dụng na dư thì nH2= a/2+ b+c/2=0,2=> a+2b+c=0,4 mà a+b+c=0,3. trừ vế theo vế=> b=0,1. => H=0,1x100/0,3=33,33%.
cái này viết thì có vẻ dài nhưng tính mau lắm ạ
 
A

alchemy

Re: Một bài tập mới !

dinhan said:
loveyouforever84 said:
Bài tập. Cho m gam rượu no, đơn chức X tác dụng với Na dư thu được 3,36 lít H2. Oxi hóa m gam rượu này một thời gian, sản phẩm thu được (gồm anđehit, axit, rượu dư và H2O) lại cho tác dụng với Na dư thấy thoát ra 4,48 lít H2. Các thể tích khí đều đo ở đktc. Hiệu suất oxi hóa rượu thành axit là
A. 25,00%----------B. 33,33%----------C. 66,67%----------D. 75,00%


Yêu cầu : Nói rõ cách làm nhé !
gọi rượu RCH2OH, nrượu =0,3. ta có
RCH2OH=[O]=> RCHO + H2O
a..........................a..........a
RCH2OH=[o]=> RCOOH + H2O
b........................b............b
n rượu dư = c. ta có khi tác dụng na dư thì nH2= a/2+ b+c/2=0,2=> a+2b+c=0,4 mà a+b+c=0,3. trừ vế theo vế=> b=0,1. => H=0,1x100/0,3=33,33%.
cái này viết thì có vẻ dài nhưng tính mau lắm ạ
OK. Ah đây là nick mới của Thầy (cái kia ko biết AI xóa mất roài ?)
 
S

saobanglanhgia

Re: Một bài tập mới !

alchemy said:
dinhan said:
loveyouforever84 said:
Bài tập. Cho m gam rượu no, đơn chức X tác dụng với Na dư thu được 3,36 lít H2. Oxi hóa m gam rượu này một thời gian, sản phẩm thu được (gồm anđehit, axit, rượu dư và H2O) lại cho tác dụng với Na dư thấy thoát ra 4,48 lít H2. Các thể tích khí đều đo ở đktc. Hiệu suất oxi hóa rượu thành axit là
A. 25,00%----------B. 33,33%----------C. 66,67%----------D. 75,00%


Yêu cầu : Nói rõ cách làm nhé !
gọi rượu RCH2OH, nrượu =0,3. ta có
RCH2OH=[O]=> RCHO + H2O
a..........................a..........a
RCH2OH=[o]=> RCOOH + H2O
b........................b............b
n rượu dư = c. ta có khi tác dụng na dư thì nH2= a/2+ b+c/2=0,2=> a+2b+c=0,4 mà a+b+c=0,3. trừ vế theo vế=> b=0,1. => H=0,1x100/0,3=33,33%.
cái này viết thì có vẻ dài nhưng tính mau lắm ạ
OK. Ah đây là nick mới của Thầy (cái kia ko biết AI xóa mất roài ?)

:)) cách dài loằng sờ ngoằng thế này mà pác cũng okie.
Cách mà em dinhan là là ghép ẩn số, mà trong bài giảng về phương pháp Ghép ẩn số anh có nói rất rõ ràng là: đa số các bài tập giải được bằng ghép ẩn số có thể giải được bằng cách làm khác ngắn gọn hơn rất nhiều.

Đơn giản là (4,48/33,6 - 1) x 100% = 33,33%

Cách nghĩ, cách làm tương tự như trong phần Phân tích hệ số phản ứng đã viết.
(Công thức trên gần giống với bài tính hiệu suất cracking ankan mà anh và cu Duy đã làm)
 
Top Bottom