Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
CMR phương trình sau có nghiệm với mọi a,b:
(a+1)x^2-2(a+b)x+(b-1)=0
(a+1)x^2-2(a+b)x+(b-1)=0
Nếu a = -1 thì có pt bậc hai đâu mà xét deltaMuộn rồi nên mình chỉ đưa ra hướng giải quyết nhé. Bạn chỉ cần chứng minh được [tex]\Delta \geq 0[/tex] là được rồi. Vì theo công thức nghiệm của phương trình bậc hai, [tex]\Delta \geq 0[/tex] thì phương trình có hai nghiệm phân biệt hoặc nghiệm kép mà.
Vậy nếu a=-1; b=1 thì phương trình này đâu có nghiệm.Theo tớ thì đây phải có điều kiện để phương trình tồn tại chứ.Nếu a = -1 thì có pt bậc hai đâu mà xét delta
Bạn xét hai trường hợp: a = -1 và a khác -1
Thế bạn không đọc đề là cm phương trình có nghiệm VỚI MỌI a, b à?Vậy nếu a=-1; b=1 thì phương trình này đâu có nghiệm.Theo tớ thì đây phải có điều kiện để phương trình tồn tại chứ.
Xin lỗi về sự nhầm lẫn )Thế bạn không đọc đề là cm phương trình có nghiệm VỚI MỌI a, b à?
phải xét như songuyen nhaVậy nếu a=-1; b=1 thì phương trình này đâu có nghiệm.Theo tớ thì đây phải có điều kiện để phương trình tồn tại chứ.
Cảm ơn, mình đã hiểu rồi=)))phải xét như songuyen nha