Toán [Lớp 9]

santigota2003

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười một 2017
39
13
6
21
Bình Dương
THCS chánh phú hòa

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho phương trình x^2-2(m-1)x-4=0
a) giải phương trình khi m =2
b) Chứng tỏ pt có hai nghiệm phân biệt với mọi m
c) tìm m để phương trình có nghiệm x1; x2 thỏa mãn 1/x1 + 1/x2 = 3
a/
$ m = 2 \\ Pt \\\Leftrightarrow x^2 - 2x - 4 = 0 \\\Delta' = (-1)^2 - (-4) = 5 \\x_1 = 1 + \sqrt{5}; x_2 = 1 - \sqrt{5} $
b/
$ \Delta' = [-(m - 1)]^2 - (-4) = (m - 1)^2 + 4 > 0 \forall m $
c/
Viét
$ x_1 + x_2 = 2m - 2; x_1x_2 = -4
\\ \frac1{x_1} + \frac1{x_2} = 3 \\\Leftrightarrow \frac{x_1 + x_2}{x_1x_2} = \\\Leftrightarrow \frac{2m - 2}{- 4} = 3 \\\Leftrightarrow 2m - 2 = -12 \\\Leftrightarrow 2m = - 10 \\\Leftrightarrow m = -5 $
 
Last edited:

santigota2003

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười một 2017
39
13
6
21
Bình Dương
THCS chánh phú hòa
này bạn ơi cho mình hỏi là chỗ câu a sao lại là b^2 sao lại là -1 z
 
Top Bottom