Toán [Lớp 9]

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Viết phương trình đường thẳng thỏa mãn một trong các điều kiện sau:
a) Đi qua điểm A(2;2) và B(1;3)
b) Cắt trục tung tại điểm có tung độ bằng 3 và cắt trục hoành tại điểm có hoành độ bằng căn 2
c) Song song với đường thẳng y=3x+1 và đi qua điểm M(4;-5)
@Nữ Thần Mặt Trăng @chi254 @Tony Time
 
  • Like
Reactions: xyzcute

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Viết phương trình đường thẳng thỏa mãn một trong các điều kiện sau:
a) Đi qua điểm A(2;2) và B(1;3)
b) Cắt trục tung tại điểm có tung độ bằng 3 và cắt trục hoành tại điểm có hoành độ bằng căn 2
c) Song song với đường thẳng y=3x+1 và đi qua điểm M(4;-5)
@Nữ Thần Mặt Trăng @chi254 @Tony Time
a) Giả sử đường thẳng đi qua $A,B$ là $y=ax+b \ (d)$
$\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2=2a+b \\ 3=a+b \end{matrix} \right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=-1 \\ b=4 \end{matrix} \right.$
$\Rightarrow (d): y=-x+4$
b) Gọi đường thẳng cần tìm là $y=a'x+b' \ (d')$
$(d')$ cắt trục tung tại điểm có tung độ bằng $3$
$\Rightarrow 3=a'.0+b'\Rightarrow b'=3$
$(d')$ cắt trục hoành tại điểm có hoành độ bằng $\sqrt 2$
$\Rightarrow 0=a'.\sqrt 2+3\Rightarrow a'=\dfrac{-3}{\sqrt 2}$
$\Rightarrow (d'): y=\dfrac{-3}{\sqrt 2}x+3$
c) Gọi....là $y=a_1x+b_1 \ (d_1)$
$y=3x+1 \ (d_2)$
$(d_1)//(d_2)\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a_1=3 \\ b_1\ne 1 \end{matrix} \right.$
$(d_1)$ đi qua $A(4;-5)\Leftrightarrow -5=4a+b=12+b\Leftrightarrow b=-17$ (TM)
$\Rightarrow (d_1): y=3x-17$
 
  • Like
Reactions: hoangnga2709
Top Bottom