Toán (LỚP 9)

Ngô Nhật Quỳnh Vy

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
7
0
1
21

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Trên tia đối của tia $BC$ lấy điểm $E$ sao cho $BE=DN$.
Khi đó dễ dàng chứng minh: $\triangle BAE=\triangle DAN$.
Do đó $AE=AN$.
Mặt khác: $\widehat{BAM}+\widehat{DAN}=90^0-45^0=45^0 \\\Rightarrow \widehat{BAM}+\widehat{EAB}=45^0=\widehat{MAN} \\\Rightarrow \widehat{EAM}=\widehat{MAN}$.
Mà $AE=AN \Rightarrow ME=MN$.
Ta có:$ P_{CMN}=MN+MC+CN=ME+CM+CN=MB+MC+BE+CN=BC+DN+NC=BC+CD=2a$.
Do đó chu vi tam giác $CMN$ không đổi.
Ta có:
$2a=MN+CM+CD=\sqrt{CM^2+CD^2}+CM+CD \\\geq 2\sqrt{2CM.CD}+2\sqrt{CM.CD}
\\\Rightarrow \sqrt{CM.CD} \leq \dfrac{2a}{2\sqrt{2}+2}=\dfrac{a}{\sqrt{2}+1}
\\\Rightarrow \dfrac{1}{2}CM.CD \leq \dfrac{a^2}{(\sqrt{2}+1)^2}.\dfrac{1}{2}
\\\Rightarrow S_{CMD} \leq \dfrac{a^2}{(\sqrt{2}+1)^2}.\dfrac{1}{2}$
Dấu '=' khi $CM=CN$.
upload_2017-7-11_9-56-55.png
 
Top Bottom