Toán [Lớp 9] Viết phương trình đường thẳng

Phạm Ngọc Thảo Vân

Cựu Phụ trách BP Cộng Đồng
Thành viên
TMod xuất sắc nhất 2017
17 Tháng ba 2017
3,529
10,494
1,054
24
viết pt đường thẳng đi qua A(-5,1) và B(1,-11)
Mình chỉ hướng dẫn thôi nhé:
PT đường thẳng d có dạng: ax + by + c=0
d qua A và B => vecto AB là chỉ phương của d => Tính vecto AB => Pháp tuyến n của d.
Từ pháp tuyến thế vào pt => chỉ còn ẩn x,y và c.
d qua A nên A thuộc d => thế hoành độ và tung độ của A vào x và y => chỉ còn ẩn c => tìm được c
 

shii129

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng mười một 2017
259
152
94
21
Hà Nội
Trường THCS Sài Sơn
Dạng tổng quát của phương trình đường thẳng đi qua 2 điểm A ( -5 ; 1 ) và B ( 1;-11 ) là : y = ax + b ( d )
Vì (d) đi qua điểm A => x = -5 ; y = 1 là nghiệm của pt => - 5a + b = 1 <=> b = 1 + 5a
Vì (d) đi qua điểm B => x = 1 ; y = - 11 là nghiệm của pt => a - b = -11 <=> a - 1 - 5a = -11 => a = [tex]\frac{10}{4}[/tex] => b = [tex]\frac{54}{4}[/tex]
=> pt là : y = [tex]\frac{10}{4}x + \frac{54}{4}[/tex]
mình không biết có đúng không :> bạn thử lại giùm
 

bao còi

Học sinh
Thành viên
22 Tháng chín 2017
249
40
41
23
Hà Tĩnh
Dạng tổng quát của phương trình đường thẳng đi qua 2 điểm A ( -5 ; 1 ) và B ( 1;-11 ) là : y = ax + b ( d )
Vì (d) đi qua điểm A => x = -5 ; y = 1 là nghiệm của pt => - 5a + b = 1 <=> b = 1 + 5a
Vì (d) đi qua điểm B => x = 1 ; y = - 11 là nghiệm của pt => a - b = -11 <=> a - 1 - 5a = -11 => a = [tex]\frac{10}{4}[/tex] => b = [tex]\frac{54}{4}[/tex]
=> pt là : y = [tex]\frac{10}{4}x + \frac{54}{4}[/tex]
mình không biết có đúng không :> bạn thử lại giùm
bạn ơi đến đoạn -5a+b=1 bạn phải giải bằng phương pháp cộng đại số nha bạn
a-b=-11
cách bạn giải như vậy cũng được nhưng giải bằng phương pháp cộng đại số nhanh hơn
 

shii129

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng mười một 2017
259
152
94
21
Hà Nội
Trường THCS Sài Sơn
bạn ơi đến đoạn -5a+b=1 bạn phải giải bằng phương pháp cộng đại số nha bạn
a-b=-11
cách bạn giải như vậy cũng được nhưng giải bằng phương pháp cộng đại số nhanh hơn
:v mình giải theo cách chưa học ở kì 1 lúc ý chưa học hệ
 
Top Bottom