Toán 9 [LỚp 9] Vài câu khó trong đề thi HSG năm nay

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Năm nay huyện Yên Thành của tỉnh Nghệ An thi rồi và mình cũng đã có được đề đây , mọi người cùng làm nhé!
Mình sẽ chỉ ra vài câu khó trong đề và mình mong mọi người có thể hướng dẫn mình giải ! THANKS mọi người trước ạ!!!
Bài 2: 1. Giải phương trình: [tex]10x^{2}+3x+1=(6x+1)\sqrt{x^{2}+3}[/tex]
2. Cho a,b,c thỏa mãn 2a+b+c =0. Chứng minh: [tex]2a^{3}+b^{3}+c^{3}=3a(a+b)(a-b)[/tex]
Bài 5: trong mặt phẳng cho 6 điểm A1, A2, A3, A4, A5, A6 trong đó không có 3 điểm nào thẳng hàng. Với 3 điểm bất kì trong số 6 điểm này luôn tìm được hai điểm mà khoảng cách giữa chúng nhỏ hơn 673. Chứng minh rằng trong 6 điểm đã cho luôn tìm được 3 điểm là đỉnh của một tam giác có chu vi nhỏ hơn 2019
ĐỀ THI
de-thi-chon-hoc-sinh-gioi-cap-huyen-lop-9-mon-toan-phong-gd-dt-huyen-yen-thanh-nam-hoc-2019-2020-1.jpg
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Năm nay huyện Yên Thành của tỉnh Nghệ An thi rồi và mình cũng đã có được đề đây , mọi người cùng làm nhé!
Mình sẽ chỉ ra vài câu khó trong đề và mình mong mọi người có thể hướng dẫn mình giải ! THANKS mọi người trước ạ!!!
Bài 2: 1. Giải phương trình: [tex]10x^{2}+3x+1=(6x+1)\sqrt{x^{2}+3}[/tex]
2. Cho a,b,c thỏa mãn 2a+b+c =0. Chứng minh: [tex]2a^{3}+b^{3}+c^{3}=3a(a+b)(a-b)[/tex]
Bài 5: trong mặt phẳng cho 6 điểm A1, A2, A3, A4, A5, A6 trong đó không có 3 điểm nào thẳng hàng. Với 3 điểm bất kì trong số 6 điểm này luôn tìm được hai điểm mà khoảng cách giữa chúng nhỏ hơn 673. Chứng minh rằng trong 6 điểm đã cho luôn tìm được 3 điểm là đỉnh của một tam giác có chu vi nhỏ hơn 2019
ĐỀ THI
de-thi-chon-hoc-sinh-gioi-cap-huyen-lop-9-mon-toan-phong-gd-dt-huyen-yen-thanh-nam-hoc-2019-2020-1.jpg
Có đáp án không bạn ?
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Năm nay huyện Yên Thành của tỉnh Nghệ An thi rồi và mình cũng đã có được đề đây , mọi người cùng làm nhé!
Mình sẽ chỉ ra vài câu khó trong đề và mình mong mọi người có thể hướng dẫn mình giải ! THANKS mọi người trước ạ!!!
Bài 2: 1. Giải phương trình: [tex]10x^{2}+3x+1=(6x+1)\sqrt{x^{2}+3}[/tex]
2. Cho a,b,c thỏa mãn 2a+b+c =0. Chứng minh: [tex]2a^{3}+b^{3}+c^{3}=3a(a+b)(a-b)[/tex]
Bài 5: trong mặt phẳng cho 6 điểm A1, A2, A3, A4, A5, A6 trong đó không có 3 điểm nào thẳng hàng. Với 3 điểm bất kì trong số 6 điểm này luôn tìm được hai điểm mà khoảng cách giữa chúng nhỏ hơn 673. Chứng minh rằng trong 6 điểm đã cho luôn tìm được 3 điểm là đỉnh của một tam giác có chu vi nhỏ hơn 2019
ĐỀ THI
de-thi-chon-hoc-sinh-gioi-cap-huyen-lop-9-mon-toan-phong-gd-dt-huyen-yen-thanh-nam-hoc-2019-2020-1.jpg
Bài 2.
1. Đặt [tex]\sqrt{x^2+3}=a\geq \sqrt{3}[/tex] thì [tex]10x^2+3x+1=10(x^2+3)+3x-29=10a^2+3x-29[/tex] nên phương trình tương đương:
[tex]10a^2+3x-29=(6x+1)a\Leftrightarrow 10a^2-(6x+1)a+3x-29=0[/tex].
Xong bạn thử dùng delta hoặc phân tích nhân tử để giải phương trình ẩn a này xem.
 

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
19
Nghệ An
Trường THCS BL
Năm nay huyện Yên Thành của tỉnh Nghệ An thi rồi và mình cũng đã có được đề đây , mọi người cùng làm nhé!
Mình sẽ chỉ ra vài câu khó trong đề và mình mong mọi người có thể hướng dẫn mình giải ! THANKS mọi người trước ạ!!!
Bài 2: 1. Giải phương trình: [tex]10x^{2}+3x+1=(6x+1)\sqrt{x^{2}+3}[/tex]
2. Cho a,b,c thỏa mãn 2a+b+c =0. Chứng minh: [tex]2a^{3}+b^{3}+c^{3}=3a(a+b)(a-b)[/tex]
Bài 5: trong mặt phẳng cho 6 điểm A1, A2, A3, A4, A5, A6 trong đó không có 3 điểm nào thẳng hàng. Với 3 điểm bất kì trong số 6 điểm này luôn tìm được hai điểm mà khoảng cách giữa chúng nhỏ hơn 673. Chứng minh rằng trong 6 điểm đã cho luôn tìm được 3 điểm là đỉnh của một tam giác có chu vi nhỏ hơn 2019
ĐỀ THI
de-thi-chon-hoc-sinh-gioi-cap-huyen-lop-9-mon-toan-phong-gd-dt-huyen-yen-thanh-nam-hoc-2019-2020-1.jpg
Bài 2:
a, [tex]PT\Leftrightarrow 9x^{2}-6x\sqrt{x^{2}+3}+x^{2}+3+3x-\sqrt{x^{2}+3}-2=0[/tex]....
Đặt [tex]3x-\sqrt{x^{2}+3}=a[/tex]
PT trở thành: [tex]a^{2}+a-2=0............[/tex]
b, [tex]2a+b+c=0\Leftrightarrow ...\Leftrightarrow 8a^{3}+b^{3}+c^{3}=6abc\Leftrightarrow b^{3}+c^{3}=6abc-8a^{3}[/tex]
$=>$ [tex]2a^{3}+b^{3}+c^{3}=2a^{3}+6abc-8a^{3}=6abc-6a^{3}[/tex] $(1)$
[tex]3a(a+b)(c-b)=-3a(c+a)(c-b)=-3a(c^{2}-cb+ac-ab)=-3ac^{2}+3abc-3a^{2}c+3a^{2}b=3abc-3ac(a+c)+3ab^{2}=3abc-3ac(-b-c)+3ab^{2}=6abc-6a^{3}[/tex] (2)
Từ (1) và (2) => đpcm
Bài 3:
[tex]\frac{(bc)^{2}}{a^{2}bc(b+c)}+\frac{(ca)^{2}}{b^{2}ca(c+a)}+\frac{(ab)^{2}}{c^{2}ab(a+b)}\geq \frac{(ab+bc+ca)^{2}}{2abc(ab+bc+ca)}=...=\frac{1}{2a}+\frac{1}{2b}+\frac{1}{2c}[/tex]
Bài 5: https://diendan.hocmai.vn/threads/cm.776539/
@mbappe2k5@ankhongu , 2 bn thử đánh giá đề đi @@
 
Last edited:

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Bài 2:
a, [tex]PT\Leftrightarrow 9x^{2}-6x\sqrt{x^{2}+3}+x^{2}+3+3x-\sqrt{x^{2}+3}-2=0[/tex]....
Đặt [tex]3x-\sqrt{x^{2}+3}=a[/tex]
PT trở thành: [tex]a^{2}+a-2=0............[/tex]
b, [tex]2a+b+c=0\Leftrightarrow ...\Leftrightarrow 8a^{3}+b^{3}+c^{3}=6abc\Leftrightarrow b^{3}+c^{3}=6abc-8a^{3}[/tex]
$=>$ [tex]2a^{3}+b^{3}+c^{3}=2a^{3}+6abc-8a^{3}=6abc-6a^{3}[/tex] $(1)$
[tex]3a(a+b)(c-b)=-3a(c+a)(c-b)=-3a(c^{2}-cb+ac-ab)=-3ac^{2}+3abc-3a^{2}c+3a^{2}b=3abc-3ac(a+c)+3ab^{2}=3abc-3ac(-b-c)+3ab^{2}=6abc-6a^{3}[/tex] (2)
Từ (1) và (2) => đpcm
Bài 3:
[tex]\frac{(bc)^{2}}{a^{2}bc(b+c)}+\frac{(ca)^{2}}{b^{2}ca(c+a)}+\frac{(ab)^{2}}{c^{2}ab(a+b)}\geq \frac{(ab+bc+ca)^{2}}{2abc(ab+bc+ca)}=...=\frac{1}{2a}+\frac{1}{2b}+\frac{1}{2c}[/tex]
Bài 5: https://diendan.hocmai.vn/threads/cm.776539/
@mbappe2k5@ankhongu , 2 bn thử đánh giá đề đi @@
3.
Nếu không muốn dùng BĐT schwarz thì có thể làm theo cách này, đỡ phải CM :D
[tex]\frac{bc}{a^2(b + c)} + \frac{b + c}{4bc} \geq \frac{1}{a}[/tex]
Tương tự với 2 phân thức còn lại, ta có :
[tex]VT \geq \frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c} - \frac{1}{4}.2(\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c}) = \frac{1}{2a} + \frac{1}{2b} + \frac{1}{2c}[/tex]
--> ĐPCM
- Dấu "=" <-> a = b = c
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

Love You At First Sight

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2018
427
285
76
19
Hà Tĩnh
THCS Đan Trường Hội
Năm nay huyện Yên Thành của tỉnh Nghệ An thi rồi và mình cũng đã có được đề đây , mọi người cùng làm nhé!
Mình sẽ chỉ ra vài câu khó trong đề và mình mong mọi người có thể hướng dẫn mình giải ! THANKS mọi người trước ạ!!!
Bài 2: 1. Giải phương trình: [tex]10x^{2}+3x+1=(6x+1)\sqrt{x^{2}+3}[/tex]
2. Cho a,b,c thỏa mãn 2a+b+c =0. Chứng minh: [tex]2a^{3}+b^{3}+c^{3}=3a(a+b)(a-b)[/tex]
Bài 5: trong mặt phẳng cho 6 điểm A1, A2, A3, A4, A5, A6 trong đó không có 3 điểm nào thẳng hàng. Với 3 điểm bất kì trong số 6 điểm này luôn tìm được hai điểm mà khoảng cách giữa chúng nhỏ hơn 673. Chứng minh rằng trong 6 điểm đã cho luôn tìm được 3 điểm là đỉnh của một tam giác có chu vi nhỏ hơn 2019
ĐỀ THI
de-thi-chon-hoc-sinh-gioi-cap-huyen-lop-9-mon-toan-phong-gd-dt-huyen-yen-thanh-nam-hoc-2019-2020-1.jpg
Cho hỏi bài 4.2 làm thế nào vậy ạ!!
 
Top Bottom