Toán [Lớp 9] Tứ giác nội tiếp đường tròn

Huỳnh Trí Anh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2017
65
16
26
21
Đồng Nai
THCS Hùng Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A (AC>AB). Đường cao AH. kẻ HE vuông góc với AB, HF vuông góc với AC. Chứng minh rằng:
a. Tứ giác AEHF nội tiếp được trong một đường tròn
b. Chứng minh góc BAH= ACH
c. Kẻ đường trung tuyến AM, gọi K;I là lượt là giao điểm cuuả EF với AH và AM. Chứng minh tứ giác HKIM nội tiếp được trong một đường tròn
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho tam giác ABC vuông tại A (AC>AB). Đường cao AH. kẻ HE vuông góc với AB, HF vuông góc với AC. Chứng minh rằng:
a. Tứ giác AEHF nội tiếp được trong một đường tròn
b. Chứng minh góc BAH= ACH
c. Kẻ đường trung tuyến AM, gọi K;I là lượt là giao điểm cuuả EF với AH và AM. Chứng minh tứ giác HKIM nội tiếp được trong một đường tròn
Câu c
Vì M là trung điểm của cạnh huyền Bc của tam giác ABc vuông tại A nên (M; MA) là đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC
Vẽ tia tiếp tuyến Ax của đường tròn (M) => Ax _l_ AM tại A
Xét (M) có: góc xAM= góc ACB ( góc tạo bởi tia tiếp tuyến và dây cung.....)
Mà góc ACB= góc BAH ( câu b); góc BAH= góc AEK ( vì K là giao điểm của 2 đường chéo của hình chữ nhật AEHF)
=> góc xAB= góc AEK mà 2 góc này ở vị trí so le trong => Ax//EF
=> EF _l_ AM
Xét tứ giác KHMI có: góc KHM+ góc KIM= 180 độ => tứ giác KHMI nội tiếp => đpcm
 
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom