Toán 9 [lớp 9] toán góc với đường tròn

Vinh Tino (tông sư)

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
157
167
69
21
Nam Định
thcs yên hưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho tam giác ABC vuông tại A , M là 1 điểm thuộc AC ( M khác A,C ) . Đường tròn đường kính MC cắt BC tại N và cắt BM tại I . CM :
a) ABNM và ABCI nội tiếp
b) NM là tia phân giác của [tex]\widehat{ANI}[/tex]
c) BM . BI +CM . CA = BC[tex]^{2}[/tex]
geogebra-export (1).png

2) Cho : [tex]a^{3}+b^{3}=2[/tex]
CMR : 0<a+b[tex]\leq 2[/tex]
 

kienkoon

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng mười hai 2017
3
1
6
21
Vĩnh Phúc
thcs vudi

Ngọc's

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng ba 2017
596
555
201
21
Vĩnh Phúc
THPT Lê Xoay
a, Chắc bạn tự làm được.
b, [tex]\widehat{MNI}=\widehat{MCI}[/tex] (cùng chắn [tex]\widehat{MI}[/tex] ) (1)
[tex]\widehat{ANM}= \widehat{ABM}[/tex] (tg ABNM nội tiếp) (2)
Lại có : [tex]\widehat{ABM}=\widehat{MCI}[/tex] (tg ABCI nội tiếp) (3)
Từ 1,2,3 [tex]=> \widehat{ANM}=\widehat{MNI}[/tex]
c, Phần này bạn xem lại đề nhé , phải là BM.MI+CM.MA= [tex]BC^{2}[/tex] chứ ? :v
 

Cảnh An Ngôn

Học sinh
Thành viên
27 Tháng hai 2018
105
128
21
21
Nghệ An
Massachusetts Institute of Technology
1. mình nghĩ chắc bạn còn thắc mắc câu C nhỉ.
AMNB nt =>CM.CA=NC.BC
MICN nt => BM.MI = NB.BC
=> CM.CA+BM.MI=BN.BC+NC.BC=BC.BC
2.
giả sử a+b>2 => a>2-b
=> a^3> (2-b)^3
=> a^3> 8-12b+6b^2-b^3
=> 2>8-12b+6b^2
=> 0> 1-2b+b^2 (vô lý)
=> a+b<=2
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
1) Cho tam giác ABC vuông tại A , M là 1 điểm thuộc AC ( M khác A,C ) . Đường tròn đường kính MC cắt BC tại N và cắt BM tại I . CM :
a) ABNM và ABCI nội tiếp
b) NM là tia phân giác của [tex]\widehat{ANI}[/tex]
c) BM . BI +CM . CA = BC[tex]^{2}[/tex]
View attachment 52175

2) Cho : [tex]a^{3}+b^{3}=2[/tex]
CMR : 0<a+b[tex]\leq 2[/tex]

$2)$
$a^{3} + b^{3} =2 \Rightarrow a^{3} + b^{3} > 0 \Rightarrow a^{3} > -b^{3} \Rightarrow a > -b \Rightarrow a +b > 0$ $(1)$
Ta có $:$ $(a-b)^{2}(a+b) \geq 0$ $(\forall a,b \in \mathbb{R})$ $\Leftrightarrow (a^{2}-b^{2})(a-b) \geq 0 \Leftrightarrow a^{3}+b^{3}-ab(a+b) \geq 0 \Leftrightarrow a^{3}+b^{3} \geq ab(a+b)$
$\Leftrightarrow 3(a^{3}+b^{3}) \geq 3ab(a+b) \Leftrightarrow 4(a^{3}+b^{3}) \geq (a+b)^{3} \Leftrightarrow 8 \geq (a+b)^{3} \Leftrightarrow a+b \leq 2$ $(2)$
$(1)(2) \Rightarrow 0<a+b \leq 2$
 
Last edited:

Vinh Tino (tông sư)

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
157
167
69
21
Nam Định
thcs yên hưng
$2)$
$a^{3}+b^{3}=2 \Rightarrow a^{3}+b^{3}>0 \Rightarrow a^{3}>-b^{3} \Rightarrow a>-b \Rightarrow a+b>0$ $(1)$
Ta có $:$ $(a-b)^{2}(a+b) \geq 0$ $(\forall a,b \in \mathbb{R})$ $\Leftrightarrow (a^{2}-b^{2})(a-b) \geq 0 \Leftrightarrow a^{3}+b^{3}-ab(a+b) \geq 0$
$\Leftrightarrow a^{3}+b^{3} \geq ab(a+b) \Leftrightarrow 3(a^{3}+b^{3}) \geq 3ab(a+b) \Leftrightarrow 4(a^{3}+b^{3}) \geq (a+b)^{3} \Leftrightarrow 8 \geq (a+b)^{3} \Leftrightarrow a+b \leq 2$ $(2)$
$(1)(2) \Rightarrow 0<a+b \leq 2$
bạn viết lại dc ko
 
Top Bottom